đúng như dự đoán, trong buổi hội nghị i/o vừa qua của google, android m bản developer preview đã được giới thiệu và bắt đầu có đường dẫn tải về cho các lập trình viên nghiên cứu hoặc những người dùng thích trải nghiệm sớm. tất nhiên đây vẫn chỉ là phiên bản thử nghiệm và dự kiến quý 3 năm nay sẽ tung ra bản chính thức cho người dùng android. hiện phiên bản developer preview chỉ hỗ trợ trên điện thoại nexus 6, nexus 5, máy tính bảng nexus 9 và thiết bị nexus player.
flash thử bản rom này lên điện thoại nexus 5 và sau gần một ngày trải nghiệm, genk nhận thấy máy chạy khá ổn định cũng như các chuyển động animation khá mượt mà. bạn đọc có thể tham khảo thêm hướng dẫn flash rom android m developer preview trên thiết bị nexus.
dưới đây là một số hình ảnh thực tế của android m developer preview trên nexus 5 và những điểm mới trong giao diện của nó so với android lollipop:
1. điểm mới đầu tiên có thể thấy ngay chính là wallpaper mới và launcher mới cho android m. giao diện trong apps drawer cũng thay đổi và xếp theo chiều dọc, bên cạnh trái được đặt chữ cái theo thứ tự alphabet. trên cùng là thanh tìm kiếm nhanh ứng dụng và dòng apps recent.

<div style="text-align: center"><div style="text-align: center">wallpaper mới.​
</div>
apps drawer mới trên android m developer preview.

so sánh apps drawer của android m developer preview (bên phải) và android lollipop 5.1 (bên trái).​</div>2. icon các ứng dụng trên android m dường như được giữ nguyên. phần thanh trạng thái vuốt từ trên xuống cũng không khác nhiều so với android lollipop, biểu tượng do not disturb được đưa lên thanh trạng thái.

so sánh thanh trạng thái giữa android m (bên phải) và android lollipop 5.1 (bên trái).​
3. google đã đưa tính năng system ui tuner vào android m, cho phép người dùng sắp xếp vị trí các biểu tượng toggle trên thanh trạng thái (wi-fi, bluetooth, đèn flash...). để mở tính năng này, người dùng có thể vào settings > developer options > show system ui tuner. tuy nhiên tính năng này vẫn chưa ổn định và đôi khi bị crash khi sắp xếp icon trên thanh trạng thái.

system ui tuner trên android m developer preview.​
4. phần điều chỉnh âm lượng cũng có đôi chút thay đổi. trên thanh kéo âm lượng giờ đây có thêm nút sổ xuống bên phải, ấn vào sẽ hiện đầy đủ 3 lựa chọn: thay đổi âm lượng chuông, âm lượng phát trong game/ứng dụng/nhạc/video, và âm lượng báo thức.
5. các chuyển động animations (như chuyển ứng dụng ở mục multi task, báo notification, tắt mở ứng dụng...) trên android m developer preview mượt mà hơn so với lollipop.
6. android m đã cho phép người dùng can thiệp sâu hơn vào app permissions, có thể tắt hoặc bật một số quyền (permissions) nhất định của các ứng dụng.

<div style="text-align: center"><div style="text-align: center">app permissions.​
</div></div>7. người dùng giờ đây có thể đổi màu giao diện settings từ light sang dark hoặc ngược lại, để kích hoạt tính năng này, vào settings > developer options > theme.

đổi giao diện trong khu vực settings.​
8. giao diện camera vẫn giữ nguyên, tuy nhiên google có một điều chỉnh nhỏ là trên màn hình sẽ xuất hiện vòng tròn báo điểm đang được focus trong khung ảnh, khi người dùng chạm tay vào vùng nào thì vòng tròn sẽ xuất hiện theo ở khu vực đó.
9. kết nối thiết bị với máy tính sẽ không còn tự động ở chế độ truyền dữ liệu transfer file (mtp) nữa, thay vào đó máy mặc định chế độ charging only. vì vậy người dùng cần vuốt từ thanh trạng thái xuống, chọn "usb for charging" thành "transfer file (mtp)" để truy xuất dữ liệu từ thiết bị.
hiện vẫn chưa biết đây có phải là mặc định của android m chính thức không, hay chỉ là lỗi hiện hữu trên bản developer preview mà thôi. tuy nhiên cá nhân tôi thấy để mặc định charging only là cực kỳ bất tiện mỗi khí kết nối điện thoại vào máy tính, khiến phải tốn thêm công đoạn đổi sang mtp.
có thể thấy android m không có thay đổi nhiều về mặt giao diện, thay vào đó google chú trọng nhiều hơn vào tính năng và trải nghiệm người dùng, trong đó có tính năng android pay, bảo mật, cảm biến vân tay, tiết kiệm pin...
>> hướng dẫn flash android m developer preview cho thiết bị nexus

theo : news. nguồn : genk