những ngày gần đây, chúng ta có thể thấy thị phần các thiết bị chạy windows phone đang bị sụt giảm nghiêm trọng và nhiều người thậm chị còn cho rằng nền tảng này sẽ đi theo vết xe đổ của windows phone 7. nhận ra sai lầm của mình, microsoft đã bắt tay vào tạo ra hệ điều hành mới với lời hứa nâng cao khả năng tương thích và trải nghiệm đồng bộ hơn giữa di động và máy bàn mang tên windows 10.
không nằm ngoài dự đoán, sự cố gắng của gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm rất đáng được ghi nhận và chỉ sau hai tháng phiên bản thử nghiệm tech preview được ra mắt thì đã có khoảng 450.000 người thường xuyên sử dụng hệ điều hành này mỗi ngày. gần đây, nhà thiết kế ghani pradita vốn là fan ruột của windows phone đã cho ra mắt concept windows phone 10 với phong cách hoàn toàn khác.
android.vn/images/tintuc/2015/01/13/38783_1.png" border="0" alt="" />
<div style="text-align: center"><div style="text-align: center">ảnh giới thiệu concept windows phone 10.​
</div></div>màn hình start ở phiên bản này khá quen thuộc bằng việc giữ lại giao diện “ô gạch” ( live title) vốn là đặc trưng của dòng windows phone nhưng lại thêm tính năng tương tác trực tiếp, điều vẫn chỉ có trên widget của android.


<div style="text-align: center"><div style="text-align: center">live title được chia làm 4 nhóm: start, programs, file, search và thêm khả năng tương tác như widget của android.​
</div>
<div style="text-align: center">thanh trạng thái và thông báo được đưa xuống dưới hơi khó nhìn nhưng lại giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn.​
</div>
<div style="text-align: center">truy cập nhanh vào store bằng cách vuốt từ trái sang phải.​
</div>
<div style="text-align: center">giao diện chơi nhạc của xbox music.​
</div>
<div style="text-align: center">màn hình khóa mới hiển thị các thông báo cuộc gọi nhớ, tin nhắn, bài hát ….​
</div></div>nhìn chung, ngoài đưa thanh thông báo trạng thái xuống phía dưới có vẻ hơi bị “ngược đời” so với xu hướng thì giao diện cũng tương đối nịnh mắt. việc chia màn hình start ra bốn nhóm cũng giúp tìm kiếm các ứng dụng nhanh hơn nhiều phiên bản windows phone 8. hy vọng microsoft sẽ học hỏi được phần nào từ concept này để có thể mang lên hệ điều hành mới của mình những cải tiến đáng giá nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người sử dụng.
tham khảo: wmpoweruser
>>ứng dụng phone insider thay thế developer preview: dọn đường cho windows 10?

theo : news. nguồn : genk