Trên thị trường thiết bị khí nén thời gian này rất sôi động. Đây là câu khẳng định rất chắc chắn khi sở hữu nhiều người đã và đang chuyển đổi hệ thống làm việc từ sản phẩm móc phức tạp, to lớn, năng suất kém sang sản phẩm móc đơn giản, nhỏ gọn, hiệu quả, tiết kiệm và khai thác những nguồn năng lượng sở hữu sẵn trong tự nhiên như khí nén, năng lượng gió, năng lượng mặt trời …

Trong đó, khí nén có lẽ là nguồn tài nguyên dễ khai thác và tồn tại trong tự nhiên với phần trữ lượng dồi dào. Hệ thống sẽ bao gồm: van khí nén, xi lanh khí nén, phụ kiện khí nén, nguồn khí, ống dẫn khí, bộ điều áp và bộ lọc …

Thành phần cơ bản và hầu như trong hệ thống có quy mô lớn nhỏ bất kỳ đều xuất hiện đó là van. Van làm nhiệm vụ chính là đóng mở cửa cho dòng khí nén đi qua đến những thiết bị cơ cấu để hoạt động, ngoài ra nó còn phân chia dòng khí, điều chỉnh lưu lượng khí tùy theo cấu tạo van khí nénvà yêu cầu của người dùng.

Trên thị trường sở hữu rất nhiều loại van khí nén mà chúng ta có thể phân loại và thống kế như sau:

+ Theo chất liệu van: Van làm bằng thép, đồng, hợp kim … những nhà sản xuất thông thường sẽ chọn các chất liệu tốt nhất để tránh các tình trạng như bị ăn mòn, oxi hóa, rò rỉ.

+ Theo hãng sản xuất: nhiều tập đoàn công nghệ, kỹ thuật lớn đang phát triển những dòng từng sản phẩm khác nhau phục vụ cho nhu cầu. những hãng lớn như: Festo, van khí nén STNC, Airtac, TPM, van khí nén SMC, PVN …
+ Theo chế độ hoạt động của van thì có 3 loại chính: van điều khiển bằng khí nén, van khí nén điều khiển bằng điện, van khí nén điều khiển bằng cơ.

Van khí nén điểu khiển bằng cơ: Đây là van mà hoạt động đóng mở cửa van phụ thuộc vào lực tác động của con người. Lực này sở hữu thể tạo ra từ gạt cần, đạp chân, xoay nút, vặn nút. Van sẽ trở về trạng thái ban đầu khi con người thôi khả năng lực.

Van khí nén điều khiển bằng điện hay còn được gọi là van khí nén điện từ. Van sở hữu cấu tạo đơn giản với phần 2 phần chính đó là cơ và đầu điện. Phần van cơ sẽ giống các loại van khác được làm bằng thép, hợp kim sở hữu các lỗ ren để bắt ống dẫn khí, co nối. Phần đầu điện rất quan trọng, đầu điện thật chất là coil điện với nhiều loại coil sở hữu cường độ dòng điện khác nhau như: 24V, 12V, 110V, 220V. Coil đúc hay coil dây cũng đều hỗ trợ sinh từ trường.

Từ trường sẽ có lực tác động lên cửa van làm van chuyển đổi trạng thái làm việc làm nhanh chóng từ đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng. Van được dùng khá phổ biến vì tiện dụng, thời gian đóng mở nhanh và chắc chắn.

Van khí nén điều khiển bằng khí nén là van khí nén đặc biệt khi không dùng dòng điện, lực cơ mà dùng chính khí nén sở hữu sáp suất để thực hiện đóng mở van nên nhiều khi ta vẫn hay bắt gặp nó với phần cái tên van đóng mở bằng khí nén. Phụ thuộc chủ yếu vào lượng khí, áp suất khí ổn định thì van sẽ cho hiệu quả tốt.

Van khí nén 3/2 hay van khí nén 5/2 có vẻ còn xa lạ với nhiều người nhưng nó chính là van đảo chiều hỗ trợ điều chỉnh hướng khí nén khi đi qua van.Van 5/2 là van có 2 vị trí và 5 cửa tương tự như vậy van 3/2 là van khí nén sở hữu 2 vị trí và 3 cửa.

Ngoài ra ta còn có thể bắt gặp các loại van khí nén được phát minh ra để phục vụ cho nhu cầu dùng như: van 1 chiều khí nén, van xả khí nén, van chân không có,van khóa hơi, van tiết lưu, van chia khí …
Mọi thông tin xin liên hệ

Công ty TNHH TM KT Tân Bình
Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội
ĐT: 0436.876.285 – 0987.66.88.55 – 0969 265 087