Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là thứ mang tác dụng sản xuất điện áp và được xem như khung xương có mặt mối liên kết giữa những linh kiện Hartware khác trong máy lại với nhau. Mainboard thường được gọi có những tên nhiều như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những sản phẩm công nghệ điện tử của táo khuyết được gọi là hoàn hảo board.

Toàn bộ các link kiện như CPU, RAM, card VGA (card màn hình)... Đều được kết nối sở hữu bo mạch chủ thông qua các dắc cắm connect để laptop hoạt động được. Không tính ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển tốc độ đường truyền data và truyền tải những mức điện áp thích lên những linh kiện Hartware khác như RAM DDR4 Samsung cũng siêu qua trọng.

Sơ đồ của những mẫu Mainboard các hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP có thể chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp thông minh,... Việc truyền tín hiệu cũng tương tự nhau.

Sơ lược về những chức năng của những thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại với chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý đồ họa card màn hình (Kể cả onboard hoặc dắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: chịu trách nhiệm đa số của những thứ còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), những cổng tiếp nối USB, những khe cắm PCI phát triển thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý những đồ vật như: keyboard, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng vật dụng in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: chứa đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy khi chúng ta mở thứ

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Hãng Asus hay Asrock... Đều với những tính năng riêng được kết hợp trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ những thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được sử dụng để gắn cố định cpu vào mainboard. Những bộ vi xử lý trung ương CPU được chia khiến cho nhiều khác nhau và mỗi mẫu chỉ thích hợp có loại main nhất định. Trên những chiếc máy tính xách tay để bàn PC hay máy tính xách tay bạn chắc chắn dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong khi sản phẩm điện thoại, máy tính xách tay bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng chế tạo CPU, Trên thực tế thì có socket của CPU Hãng sản xuất Intel và AMD. Do đó khi thao tác bạn nên buộc phải để ý kỹ lưỡng, hạn chế nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 dòng bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu có trách nhiệm về 1 khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và VGA (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất trong mainboard bởi nó phụ trách toàn bộ các bộ phận quan trọng của máy.

+ Chip bán cầu Nam với nhiệm vụ thực thi các bộ phận sở hữu tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam ko trực tiếp kéo vào hoạt động của CPU mà chỉ kéo thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người dùng gọi là khe cắm Ram Laptop. Đây là thành phần không thể thiếu trên những mainboard máy tính xách tay PC máy tính. Sở hữu các mẫu máy tính hay máy tính để bàn, quý khách vững chắc dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho vận tốc của vật dụng được tăng lên đáng kể.

4. Những khe cắm phát triển thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn với các Zắc cắm phát triển thêm như dắc cắm đồ họa, dắc cắm card mạng, khe cắm card âm thanh... Ngay thời điểm hiện tại sở hữu khoa học vững mạnh nên các Zắc cắm trên main thế hệ mới mang tốc độ truyền dữ liệu to lớn hơn trước rất nhiều.

Thông tin thêm về những chuẩn PCI tăng thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express 1.x (PCIe một.x): sở hữu vận tốc truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): vận tốc truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] phân phối tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): thêm vào vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất ngay thời điểm hiện tại và với vận tốc nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
sắm RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard phổ biến hiện nay

Kỹ thuật thay đổi dẫn đến Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard thời điểm này có nhiều đã cải tiến hơn trước không ít thay đổi phong phú về tính năng lẫn kiểu dáng, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong ấy phong phú nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này sở hữu kích thước chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn tối đa 7 khe cắm PCI tăng thêm.

Mini ATX: mang kích thước nhỏ hơn đôi chút lúc so với main Full ATX, kích thước chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác sở hữu chuẩn Standard là thông số bus và các khe cắm RAM.

Micro ATX: với sự cân đối nhỏ mang chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm đến 24cm, và hỗ trợ 4 dắc cắm PCI.

Flex ATX: độ lớn chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được sử dụng trong các mẫu laptop cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương tự như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều khác lạ là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được mẫu mã chất lượng hơn. Các PCI tăng diện tích chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: mang kích cỡ (20.3 x 17 đến 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI tăng thêm.

Mini DTX: Giống với DTX nhưng kích cỡ chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: có sự cân đối vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ hỗ trợ cao nhất 1 khe cắm mở rộng.

Thin Mini ITX: với cùng sự cân đối có chuẩn Mini ITX nhưng được mẫu thiết kế mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: mang kích thước 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: với sự cân đối 12 cm x 12 cm, thường được hợp lại thành một trong các đồ vật khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích thước thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về những hãng cung ứng Mainboard được các bạn để ý hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người mua nhiều loại tại VN lúc đề cập tới Mainboard thì kể ngay tới thương hiệu Asus, và đặc trưng là những Game thủ bởi vẻ không tính dáng vẻ bắt mắt lẫn tính năng bất ngờ từ nhà sản xuất.

Gigabyte: Khác mang Hãng Asus tuy là nhãn hàng Mainboard lâu năm nhưng thường được ít tập trung bởi kiểu dáng không được thời trang, nhưng xét về độ bền bỉ thì cần nói rằng Main của Gigabyte cực kỳ "trâu bò". Và riêng biệt Gigabyte nhắm tới phân khúc nhiều kiểu đa dạng hơn là những hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được những game thủ và những chủ quán nét săn đón rất nhiều, bởi vẻ ngoài hầm hố mang tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen phong phú, có đặc chất Game thủ thì bên cạnh việc trang trí thì hiệu năng cũng đặc biệt. Có thể đề cập MSI đang dần chiếm đặc điểm nổi trội của Asus

Asrock: Đây là loại main thường được tiêu dùng trong làm việc văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp thấp. Bắt buộc ít được tất cả khách hàng trong các việc làm cần phải có về hiệu năng cũng như giải trí.