Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với biết bao điều phổ biến và phức tạp, trong ấy phải nói tới hệ thống chữ viết. Khi học tiếng Trung bạn kiên cố đã từng nghe qua chữ phồn thể và chữ giản thể. Vậy chữ phồn thể, giản thể là gì? Tiếng trung phồn thể và giản thể có gì khác nhau?

Hôm nay Tiếng Trung Kim Oanh sẽ cùng Anh chị em Tìm hiểu sự khác nhau giữa chữ phồn thể và chữ giản thể nhé!

1. Chữ phồn thể và giản thể là gì?

Trước hết, phải nhớ rằng chữ Phồn thể hay Giản thể chỉ là hình thức chữ viết mà không phù hợp gì tới phát âm cả.
Chữ Hán phồn thể hay chữ Hán chính thể là một trong 2 bộ chữ in tiêu chuẩn của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cộng với những văn bản biên chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều.

Hiện tại, chữ Phồn thể được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Chữ Hán giản thể(简体字)cũng như tên gọi của nó là đơn giản hóa. Được thúc đẩy từ sau Thế Chiến thứ II bởi nước cộng hòa dân chúng Trung Hoa. So với chữ phồn thể thì chữ giản thể đã lược đi rộng rãi nét phức tạp tinh vi để chữ viết đơn giản dễ học hơn.
Chữ giản thể được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc đại lục, Singapore, Malaysia hay trong các ấn phẩm giáo dục cho người nước ngoài.


2. Chữ phồn thể và giản thể khác nhau như thế nào?

Chữ Hán truyền thống, hay còn gọi là “chữ Hán phồn thể”, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi ký tự là một câu chuyện. Lúc nhìn mặt chữ ta cũng có thể nhận ra ý nghĩa của nó qua việc phân tích những bộ có mặt trong chữ.

Chữ Hán phồn thể có thể đọc được chữ Hán giản thể nhưng trái lại thì rất khó.

Chữ Hán giản thể tuy có cấu tạo thuần tuý hơn nhưng nó đã khiến thay đổi ý nghĩa của chữ.


Xem thêm tại: https://tiengtrungkimoanh.edu.vn/nen-hoc-tieng-trung-phon-the-hay-gian-the

3. Vậy nên học chữ phồn thể hay chữ giản thể?

Nếu bạn là người nước ngoài vừa bắt đầu học tiếng Trung thì bạn nên chọn học chữ giản thể vừa giúp bạn dễ học hơn lại thuần tuý hơn nhiều so với chữ phồn thể. Sau lúc học được chữ giản thể rồi giả dụ bạn cảm thấy thích thú với văn hóa và lịch sử Trung Hoa thì hãy nghiên cứu thêm chữ phồn thể nhé!

Nếu bạn làm việc ở Đài Loan hay Hong Kong thì nên học thêm chữ phồn thể để một thể cho công việc.

Trên đây là bài so sánh sự khác nhau giữa chữ phồn thể và giản thể trong tiếng Hán. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hứng thú học tiếng Trung, ltruy cập ngay tiengtrungkimoanh.edu.vn để đăng ký học ngay nhé.