Có phải bạn đang ấp ủ cho mình một kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp? Điều đó đòi hỏi các chủ doanh nghiệp cần phải có phương án cụ thể để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh này. Dưới đây là các bài học kinh nghiệm rút ra từ đại dịch, mời các bạn đọc tham khảo.

>>> Xem thêm: Chứng khoán - Làm giàu từ việc kinh doanh vốn nhỏ với các mặt hàng sau đây

Phương án kinh doanh từ các nguồn hàng nhập từ nước ngoài trong mùa dịch không phải là phương án tốt nhất. Bởi lẽ trong điều kiện hạn chế đi lại, việc vận chuyển hàng hoá cũng sẽ có nhiều khó khăn. Đồng thời, do ảnh hưởng từ dịch bệnh nên nhu cầu mua các món hàng không cần thiết cũng tăng lên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gia tăng nguồn thu nhập cho mình nếu như tìm đến một phương án kinh doanh hiệu quả. Đó chính là tự làm ra sản phẩm của chính mình rồi lên kế hoạch kinh doanh. Lương thực, thực phẩm chính là nhu yếu phẩm cần thiết mà bạn có thể tham khảo.


Trước đây, nếu bạn kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng thì ngay bây giờ việc mua bán giữa khách hàng và chủ đã không thể hoạt động như trước. Thay vào đó, bạn có thể mở rộng thị trường kinh doanh online của mình. Bạn nên tận dụng sức mạnh của các phương tiện internet như Facebook, Zalo, Youtube để truyền thông và quảng bá sản phẩm. Thiết lập mạng lưới công nghệ dày đặc sẽ giúp sản phẩm của bạn kết nối với nhiều nguồn khách hàng tiềm năng hơn. Đồng thời cũng là cách để bạn bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng trong thời điểm hiện tại.

Bài học kinh doanh mùa dịch tiếp theo chính là không nên phụ thuộc quá nhiều vào mặt bằng. Các cửa hàng như spa, nhà nghỉ, khách sạn đều là các địa điểm kinh doanh phụ thuộc 100% vào mặt bằng. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, các cửa hàng này đều phải tạm thời nghỉ kinh doanh để đảm bảo quy định phòng chống dịch của nhà nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có thu nhập nếu như tận dụng thêm việc bán các sản phẩm liên quan khác. Ví dụ như bạn kinh doanh cửa hàng spa thì có thể bán thêm mỹ phẩm và mặt hàng chăm sóc sắc đẹp.

Vì không thể tập trung quá đông người nên các doanh nghiệp đã lên phương án làm việc tại nhà cho nhân viên. Doanh nghiệp nên để các nhân viên của mình làm việc linh động và giải quyết mọi công việc thông qua hình thức online. Cần lên chiến lược làm việc vừa tiết kiệm thời gian, vừa hiệu quả để tiến hành triển khai và thử nghiệm thử. Đặc biệt là đối với các sản phẩm mới cần có chiến lược cụ thể thì mới có thể đứng vững và phát triển lâu bền. Kinh doanh mùa dịch tưởng chừng như là một ý tưởng mạo hiểm nhưng thực tế nó cũng có thể là ý tưởng giúp bạn khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện tại khiến bạn băn khoăn và lo lắng không biết nên bắt đầu từ đâu.