Dù các vi xử lý mới nhất nền tảng Skylake của Intel chỉ hỗ trợ chính thức RAM DDR4 và DDR3L, ASUS vẫn sản xuất những bo mạch chủ nền tảng Z170 hỗ trợ RAM DDR3 phiên bản tiêu chuẩn điện cấp 1.5V/1.65V.
RAM DDR4 có điện thế cấp mặc định là 1.2V và các phiên bản RAM DDR4 dành cho các tay ép xung có mức điện cao hơn từ 1.35V-1.4V. Với RAM DDR3 tiêu chuẩn thì chúng sẽ có mức điện cấp cao hơn là 1.5V và phiên bản RAM dành cho các ocer sẽ có mức điện rất cao là 1.65V. RAM DDR3L thì điện cấp ở mức thấp hơn DDR3 bản tiêu chuẩn là 1.35V, điều đó có nghĩa là các loại RAM này có thể hoạt động tốt với các chip điều khiển RAM DDR4/DDR3 tích hợp trên CPU Skylake mà không cần phải chích điện thêm. Tuy nhiên, có vẻ như các chip Skylake vẫn có thể dùng tốt với các RAM DDR3 bản tiêu chuẩn.
Trong một cuộc phỏng vấn nhỏ với trang tin công nghệ ComputerBase.de, người đại diện của ASUS có cho biết rằng các bo mạch chủ ASUS có tên mã lần lượt là Z170-P D3, Z170M-E D3 sẽ hỗ trợ RAM DDR3 phiên bản tiêu chuẩn điện 1.5V/1.65V.
Theo ASUS, chỉ có 2 bo mạch chủ Z170 hỗ trợ RAM DDR3 tiêu chuẩn được sản xuất vì giá RAM DDR3 và DDR4 vẫn có sự chênh lệch rất lớn, và điều này có lợi cho các khách hàng muốn trải nghiệm nền tảng Z170 nhưng không muốn đầu tư quá nhiều vào RAM DDR4. Tuy nhiên, các bo mạch chủ hỗ trợ RAM DDR3 tiêu chuẩn như thế này thì không phổ biến lắm.
"Theo thông tin mà tôi được biết thì có vẻ như người dùng không mặn mà lắm với các bo mạch chủ này. Họ đang muốn nâng cấp hệ thống lên nền tảng Skylake sử dụng RAM DDR4 và chúng tôi chỉ còn lưu giữ số lượng rất ít các bo mạch chủ hỗ trợ RAM DDR3 tiêu chuẩn tại thị trường Anh quốc", Gareth Ogden, người phát ngôn của ASUS tại Anh cho biết.
Như đã biết, dù theo thông tin kỹ thuật thì các vi xử lý Intel Skylake vẫn hỗ trợ được cho RAM DDR3 bản tiêu chuẩn nhưng dường như các nhà sản xuất bo mạch chủ và Intel không có nhiều hứng thú trong việc trình làng các bo mạch chủ sử dụng bản RAM này. Nói chung, càng nhiều bo mạch chủ hỗ trợ nền tảng Intel Z170 sử dụng RAM DDR4 thì sẽ khiến người dùng dần dần chuyển dịch từ việc sử dụng RAM DDR3 sang DDR4.
Nguồn: KitGuru