muốn biết nên chọn con nào thì rất là dễ, kiếm hình 3 đứa nó soi ngoại hình đầu tiên.
asus h81m-a
gigabyte h81m-gaming 3
asus h81m-v plus
Cái dễ nhìn thấy nhất là số pha nguồn VRM, vốn là thành phần quan trọng cấp điện cho CPU ở mặt này rõ ràng h81m-v plus tỏ ra có ưu thế nhất vì nó có tới 4 pha, trong khi 2 con kia chỉ có 3 pha. Xét tiếp, theo trang chủ asus báo về thì h81m-a là pha điện tử còn giga h81m-gaming3 thì lên trang chủ của nó không thấy đề cập là pha gì, nhiều khả năng là pha truyền thống. Pha điện tử lợi thế của nó là cấp điện chính xác ít hao tốn điện năng hơn pha truyền thống. Một điểm cộng nữa cho H81M-V Plus là nó có tản nhiệt MOSFET trong khi 2 thằng kia không có. Qua đó, nếu xếp theo thứ bậc về ngoại hình thì h81m-v plus, h81m-a rồi giga h81m-gaming 3.
Tiếp theo bạn nên soi phần các cổng giao tiếp I/O ở phía sau từng bo mạch:
asus h81m-a
gigabyte h81m-gaming 3
asus h81m-v plus
Do em bạn chơi game online nên chúng ta sẽ không xét đến các cổng xuất hình, mà sẽ xét đến số cổng USB thì rõ ràng 2 model ASUS chiếm ưu thế hơn bên Giga. Tuy nhiên về mặt âm thanh thì 2 model ASUS phải chịu thua Giga khi mình xem thông tin trên trang chủ Gigabyte thì mẫu H81m-gaming 3 có chất lượng âm thanh onboard tốt hơn do dùng chip âm thanh mới hơn (Realtek ALC 892 so với ALC 887 của 2 mẫu ASUS) cùng hệ thống linh kiện âm thanh gồm chip và tụ âm thanh đều được cách ly với phần còn lại của bo mạch chủ để đảm bảo chất lượng âm thanh. Ở phần so sánh này thì H81m-gaming 3 của giga sẽ đứng đầu, và 2 mẫu từ ASUS đứng sau trong thứ tự ưu tiên.
Tiếp đến là phần so kích cỡ, đều thuộc chuẩn m-ATX nhưng kích cỡ bo mạch chủ giữa 3 mẫu trên sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện khác khi lắp vào mà cụ thể card đồ họa. Hãy xem lại 3 hình đầu tiên, hãy chú ý vào vị trí khe cắm PCIe x16, bạn sẽ thấy rõ ràng là 2 mẫu H81m-gaming 3 và H81m-a được đặt gần với 2 khe RAM. Do đó mỗi lần tháo ráp card màn hình buộc chúng ta phải tháo RAM ra rồi mới gỡ card ra an toàn được, rất là bất tiện. Vì thế mẫu H81m-v plus là người chiến thắng trong phần so sánh này, đơn giản là vị trí đặt khe PCIe x16 cách một khoảng khá xa so với 2 khe RAM nên khi chúng ta tháo card đồ họa thì không cần phải tháo RAM ra. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên vì H81m-v plus là con bo mạch chủ to nhất trong so với H81m-a và Giga H81m-gaming 3 (lần lượt 240mmx180mm > 226 x 175 > 226 x 170).
Tới đây có lẽ bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Chào thân ái và quyết thắng!