ASUS hiện đang nghiên cứu sản xuất card mở rộng (add-in) tích hợp cổng Thunderbolt 3 dành cho các bo mạch chủ của hãng. Cổng này sử dụng chip điều khiển "Alpine Ridge" của Intel và đây sẽ là giải pháp mở rộng cổng kết nối đáng kể dành cho các hệ thống máy tính cá nhân hiện nay.
Đi kèm với cổng Thunderbolt 3 trên card mở rộng là 1 cổng USB 3.1 type-C, 1 cổng USB 3.0 type-A, 1 cổng HDMI 2.0 và 2 cổng mini Display Port theo nguồn tin từ trang BenchLife. Card add-in này sẽ được bán rời và có thể được tích hợp sẵn trong một số bo mạch chủ của ASUS.
Chiếc card mở rộng này sử dụng giao tiếp PCIe 3.0 x4 giúp kết nối Thunderbolt 3 có tốc độ truyền tải lên đến 40Gb/s và USB 3.1 đạt tốc độ 10Gb/s.
Giá cả của bộ card add-in tích hợp kết nối Thunderbolt 3 sử dụng chip Intel "Alpine Ridge" và USB 3.1 của ASUS vẫn chưa được công bố.
Đối thủ của ASUS, Gigabyte, đang dự định sẽ tích hợp kết nối Thunderbolt 3 sử dụng chip Alpine Ridge và USB 3.1 trên các bo mạch chủ chipset Intel Z170 sắp ra mắt của hãng. Về phần mình, vì nhiều lý do khác nhau, ASUS vẫn sử dụng chip điều khiển USB 3.1 của ASMedia trên các bo mạch chủ của mình.
Nguồn: KitGuru