khi samsung ra mắt galaxy s4, họ đã bắt đầu cho ra đời một dòng sản phẩm điện thoại thông minh chuyên chụp ảnh là s4 zoom. và đến khi s5 ra mắt, hãng đã làm điều tương tự khi giới thiệu samsung galaxy k zoom bởi nhu cầu của người tiêu dùng ở phân khúc sản phẩm lai smartphone và camera là rất nhiều. hôm nay diễn đàn sẽ đánh giá sơ bộ về chiếc "điện thoại" kiêm "máy ảnh" đặc biệt này.
1. thiết kế:
k zoom sỡ hữu một thiết kế to và dày cầm khá chắc tay. thiết bị này đã ko còn chia ra phần thân máy và và phần báng tay cầm như s4 zoom nữa mà đã trở thành một khối liền mạch. so với s4 zoom, kzoom đã giải quyết được nhược điểm về thiết kế chưa tối ưu.
phần ống kính lớn và lồi lên, chiếm đến gần 1 nửa diện tích mặt lưng. với độ dày lên đến 16.6mm ở phần lưng và 20.2mm ở phần camera, nếu không quen thì bạn sẽ thấy khó chịu khi k zoom không nằm ngang khi đặt trên bàn do cấn phần ống kính. đặt úp màn hình thì chúng ta lại có cảm giác sợ bì trầy, do đó, đây có thể là một nhược điểm nhỏ.
samsung sắp xếp tất cả các phím chức năng như tăng giảm âm lượng, nút nguồn và nút thụp ảnh về một chỗ. cách sắp xếp này khá tốt ưu và nhìn đẹp mắt. bạn có thể dùng 2 nút tăng giảm âm lượng để zoom và chụp bằng shutter button.
nút bấm chụp ảnh của k zoom là loại 2 nấc. tức là nấc đầu tiên bạn nhấn nhẹ thì máy sẽ lấy nét, sau đó nhấn sâu xuống hoàn toàn để chụp. vì nút bấm này khá nhạy và nhẹ nên bạn sẽ dễ bị quá tay khi chụp.
ngoài ra, k zoom còn được trang bị một đen flash xenon cho nhu cầu chụp đêm. tuy chất lượng cao hơn nhưng tốn pin hơn. với chiếc đèn flash này, các bạn sẽ có nhiều "trò" để chơi hơn như chụp bắt chuyển động, đặc biệt khi chụp đêm thì máy đánh đèn vừa phải đủ sáng không làm bức ảnh bị lóa.
loa ngoài của k zoom nằm ngay gần phần đỉnh máy, cao hơn cụm ống kính cho chất lượng âm thanh tương đối tốt, tiếng rõ, to và đạt yêu cầu cho việc phát ringtone thông báo.
ở cạnh đáy của máy có một microphone và cổng microusb.
trên đỉnh máy sẽ là jack audio 3.5mm và một microphone chống ồn.
mộ số ảnh galaxy k zoom và galaxy s5


phần cứng camera
samsung galaxy k zoom được trang bị một cảm biến bsi cmos 1 / 2.3” với độ phân giải 20.7 mpx. đây là loại cảm biến cho di động lớn tương đương lumia 1020 hay xperia z2. tuy cảm biến lớn và số mpx cao nhưng k zoom ko được trang bị công nghệ superior isocell.
ống kính trên galaxy k zoom do samsung phát triển với thông số 24-240mm có khả năng zoom quang học 10x và zoom kỹ thuật số cho 10x tiếp theo. để zoom, bạn có thể thao tác tách 2 ngón trên màn hình hoặc dùng 2 nút chỉnh âm lượng. đây là một cải tiến đáng kể giúp cho bạn dễ dàng khi lại những khoảng khắc, những vật thể mà bình thường bạn không thể đến gần được.
ít ấn tượng hơn nhưng quan trọng hơn đó là khả năng chống rung quang học ois. khi bạn zoom xa, khả năng bị rung rất cao. nhờ ois, bạn có thể chụp ra những tấm ảnh nét hơn, ít nhoè hơn, các cạnh của ảnh sắc nét hơn.
một ví dụ về khả năng super zoom kết hợp công nghẹ chống rung ois:

giao diện chụp ảnh được samsung đơn giản hoá bằng cách giấu hết các thông số cài đặt vào một chỗ.
để chỉnh được các thiết lập liên quan đến ảnh vào video, bạn sẽ nhấn vào hình bánh răng bên góc dưới bên trái. có rất nhiều thiết lập nên nếu không rành, bạn không nên can thiệp vào.
nhấn vào nút mode, bạn sẽ có rất nhiều các tuỳ chọn về các chế độ chụp. bạn sẽ chọn các chế đọ tối ưu riêng cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. có 2 chế độ gây được ấn tượng nhất đó là chế độ chụp đêm night và chế độ chỉnh tay m.
ở chế độ night, máy sẽ chụp liên tiếp nhiều tấm với tốc độ cao và chồng lên nhau thành một bức ảnh đủ sáng và ít nhiễu (noise). quá trình chụp rất nhanh nên nếu bạn có rung tay thì cũng ko sao.


so sánh chế độ chụp auto (trên) và night (dưới)​
một số ảnh chụp test ở chế độ night mode không chỉnh sửa ngoại trừ resize và đóng watermark.ở chế độ manual, bạn sẽ được can thiệp vào những thông số nâng cao như khẩu độ, tốc độ màn trập,...
galaxy k zoom cho thấy một nỗ lực của samsung khi cải tiến chiếc s4 zoom. hệ thống zoom quang học 10x hữu ích và nhiều chế độ chụp dễ sử dụng giúp việc ghi lại những khoảnh khắc đẹp trở nên đơn giản với mọi người.
các hình ảnh chụp thiết bị sử dụng trong bài viết đều được chụp bởi galaxy k zoom ở chế độ auto. các bạn cũng có thể tham khảo và đánh giá tương đối về khả năng chụp ảnh sản phẩm ở cự ly gần.
và sẽ có bộ ảnh chụp bởi galaxy k zoom hoàn chỉnh được gửi đến các bạn trong bài viết kế tiếp.