android.vn/attachments/1-jpg.32442/?temp_hash=0367d986b116fe80bb7819e372c092d4" border="0" alt="" />​
có một đặc điểm chung giữa hai chiếc máy này đó là chúng cùng chạy android thuần, vậy chúng ta hãy cùng xem những điểm tương đồng và khác biệt chi tiết giữa chúng nhé.

đặc điểm thiết kế

cả hai chiếc điện thoại này đều rất đẹp. tuy nhiên giữa chúng vẫn có khá nhiều điểm khác biệt về thiết kế. một trong những sự khác biệt lớn nhất đó chính là các đường cong bên sườn máy của moto x. nếu bạn muốn một chiếc điện thoại có thể nằm trong lòng bàn tay mà không bị trơn trượt thì moto x chính là lựa chọn dành cho bạn, còn nếu muốn một chiếc máy có góc cạnh thì bạn nên chọn nexus 5 . có thể, bạn sẽ thích cách cả mà cả hai chiếc máy thể hiện khi nằm trong tay của bạn bởi về thiết kế tổng thể và kích thước của cả hai máy gần như là hoàn hảo.

khi nhìn hai chiếc máy từ mặt trước thì bạn sẽ thấy chúng khá giống nhau. đặc điểm dễ dàng nhận diện nhất từ mặt trước đó chính là khe hở của loa thoại, nexus 5 là một hình tròn nhỏ còn moto x là theo thiết kế dài truyền thống , và cả hai chiếc điện thoại này đều được trang bị một màn hình cảm ứng lớn với kính gorilla glass. viền benzels của cả hai máy đều khá mảnh, tăng thêm tính thẩm mĩ. các nút bấm vật lý và jack cắm tai nghe 3.5 mm đều ở những vị trí truyền thống nên chúng ta sẽ không nhắc lại.

màn hình

nexus 5 có một màn hình ips kích thước 4,95 - inch với độ phân giải 1080p khá đẹp, trong khi màn hình của moto x là loại amoled 4,7 - inch 720p. mặc dù chất lượng hiển thị của cả hai là khá tốt nhưng phần thắng về màn hình hiển thị vẫn thuộc về nexus 5. tuy nhiên với loại màn hình ips kích thước lớn cùng với độ phân giải cao hơn thì chắc chắn trong phần so sánh về pin, nexus 5 sẽ có thể gặp thất bại trước moto x.
nexus 5 có màn hình tốt hơn, đó là điều hiển nhiên. và nó không bị ảnh hưởng bởi màn hình 1080p trong khi chơi game 3d hay xem những bộ phim full hd bởi máy cũng được trang bị vi xử lý snapdragon 800 mới nhất hiện nay.

cấu hình chi tiết

mặc dù được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất cộng với sự hỗ trợ đắc lực từ phiên bản os android kitkat, tuy nhiên nexus 5 cũng không phải là quá nhanh so hay vượt trội hẳn lên so với moto x.

về hiệu năng của pin, sau khi sạc đầy hai máy và để chúng trong chế độ chờ, không sử dụng bất cứ tác vụ nào trong hai giờ thì moto x đã tỏ ra thắng thế hơn so với nexus 5. bạn có thể sẽ có thêm tới 10 tiếng sử dụng với các tác vụ nghe gọi cơ bản cho đến nhắn tin thông thường với pin của moto x.

phần mềm

đây là một chi tiết hết sức quan trọng đối với người sử dụng thiết bị chạy android, đó là phiên bản của hệ điều hành, và máy có được sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng sử dụng hay là không.

là đứa con cưng của google, bởi vậy nên ngay khi ra mắt thì nexus 5 đã được chạy hệ điều hành mới nhất của google, đó là android 4.4 kitkat. và cũng như google đã nói, nó sẽ là cứu cánh cho những máy có cấu hình thấp và làm tăng giá trị của những máy có cấu hình cao như nexus 5.
moto x khi ra mắt được sử dụng phiên bản 4.2 jb của android, mặc dù không phải là quá thấp nhưng với việc google đã cho ra mắt phiên bản 4.4 cùng với đó là việc những mẫu điện thoại cao cấp của tất cả các hãng điện thoại như galaxy s3 hay lg g2 đều đã được cập nhật android 4.3 thì có vẻ như moto x đang tụt hậu so với các đối thủ của mình.
tuy nhiên, với việc đều sử dụng phiên bản android thuần như đã nói ở đầu bài viết thì có vẻ như cả hai chiếc máy này đều là những chiếc điện thoại android đáng được sử dụng nhất của năm 2013.

camera

nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại nhằm mục đích chụp ảnh hay để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp thì có lẽ bạn không nên mua hai chiếc máy ở trên bởi mặc dù được trang bị khá cầu kỳ về cấu hình nhưng camera của cả hai máy chỉ dừng lại ở mức trung bình mà thôi. hãy cùng kiểm tra những bức hình bên dưới để có thể có cái nhìn rõ hơn về điều này.tuy vậy thì chúng ta vẫn có người chiến thắng ở đấy, đó chính là moto x với chế độ chụp hdr camera khá tốt của nó, khi để ở chế độ này, màu sắc các bức ảnh chụp ra sẽ mịn và nình mắt người xem hơn khá nhiều so với khi không bật hdr.

kết

có thể nói những so sánh ở trên mặc dù không quá chi tiết nhưng cũng phần nào đấy giúp cho bạn có được những cái nhìn tốt hơn về cả hai chiếc điện thoại đình đám này, cả hai đều là những chiếc máy đáng mua, trên một phương diện nào đó, và hãy tự đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất.
quang nam lê
nguồn: androidcentral