google vừa chính thức trình làng nexus 5 một cách đầy bất ngờ, mang tới một chiếc điện thoại android hàng đầu, vô cùng mạnh mẽ và với một mức giá rất dễ chịu. hãy cùng android.vn so sánh siêu phẩm này với thiết bị tiền nhiệm của nó, google nexus 4. khi mới ra mắt, nexus 4 cũng là một chiếc điện thoại tuyệt vời nhất vào thời điểm ấy. chúng ta hãy cùng xem nexus 5 có gì mới và tốt hơn nhé.

thiết kế

năm ngoái, nexus 4 đã mang tới một thiết kế độc đáo với mặt sau bằng kính. điều này đã gây được khá nhiều ấn tượng, mặc dù độ bền khi máy bị va đập không được đảm bảo. lần này, google đã quay trở lại với vỏ nhựa cho nexus 5 cùng với một thiết kế rất giống nexus 7.

nexus 5 có thiết kế khá giống với nexus 7 (2013)
về kích thước, nexus 5 lớn hơn nhưng thực sự còn nhẹ hơn một chút và thậm chí còn mỏng hơn cả thế hệ trước. kích thước của nexus 5 là 137.84x69.17x8.59mm, nặng 130g; còn của nexus 4 là 133.9x68.7x9.1mm và nặng 139g.

nhìn chung, nexus 5 là một thiết bị tuyệt đẹp, mặc dù thiết kế khác đi khá đáng kể so với nexus 4. ngoài ra, vỏ nhựa còn mang đến lợi thế giúp thiết bị bền hơn nhiều.

hiển thị

có lẽ một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của nexus 5 đó là màn hình full hd 4.96-inch. với mật độ điểm ảnh 445ppi, trải nghiệm hiển thị trên nexus 5 sẽ rất tuyệt vời.

màn hình hiển thị 4-inch độ phân giải 768x1280px của nexus 4 không phải là tồi, nhưng vẫn là lỗi thời trong kỉ nguyên chuẩn 1080p vào thời điểm này.

camera và pin

một trong những điểm yếu lớn nhất của nexus 4 chính là camera kém và pin yếu. liệu nexus 5 có cải thiện được những điều này không?

camera của nexus 5 vẫn là một ống kính 8mp, nhưng điều quan trọng là còn nhiều yếu tố khác hơn là chỉ có số điểm ảnh giúp một thiết bị chụp ảnh đẹp hơn. với chế độ ổn định hình ảnh quang học, rõ ràng là camera của nexus 5 đã được cải tiến hơn so với phiên bản trước đó, mặc dù cần phải có trải nghiệm thiết bị thực sự để chứng thực.

pin của nexus 5 cũng lớn hơn, nhưng chiếc điện thoại này cũng có một bộ xử lý mạnh hơn và màn hình hiển thị yêu cầu cao hơn. điều này có nghĩa là tuổi thọ pin vẫn có khả năng là một điểm yếu của dòng nexus.

tuy nhiên, một thử nghiệm độc lập của google cho thấy tuổi thọ pin không tồi. nó sẽ cho người dùng khoảng 17 tiếng đàm thoại, 300 tiếng chờ và sử dùng internet wifi trong 8.5 tiếng, hoặc 7 tiếng khi dùng 3g hay lte.

còn gì mới nữa?

mặc dù camera và pin vẫn chưa làm hài lòng nhiều người dùng, nhưng phần thông số kỹ thuật còn lại của nexus 5 thực sự ấn tượng mạnh.

thiết bị này được trang bị một bộ vi xử lý snapdragon 800 2.3ghz với 2gb ram. bộ nhớ lưu trữ cũng có hai phiên bản 16gb và 32gb cho người dùng lựa chọn.

nexus 5 cũng được trang bị một số tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc nexus. không chỉ chính thức hỗ trợ lte, đây cũng là thiết bị nexus duy nhất đến thời điểm này được hỗ trợ công nghệ ois.
ngoài phần cứng và thiết kế thay đổi, nexus 5 và nexus 4 còn khác nhau về phiên bản hệ điều hành. hiện tại thì nexus 4 vẫn chạy android 4.3, trong khi nexus 5 sẽ xuất xưởng với phiên bản mới nhất, android 4.4 kitkat. tuy nhiên, tin tốt là kitkat dự kiến sẽ có mặt trên nexus 4 trong một vài tuần tới mà thôi.

giá cả

nexus 5 là một bước tiến quan trọng cho dòng nexus, và cũng giống như nexus 7 (2013), giá của thiết bị này cũng tăng một chút só với thế hệ tiền nhiệm. giá khởi điểm cho nexus 5 là 349usd cho bản 16gb và 399usd cho bản 32gb.

anh tuấn
(theo androidauthority)​