các phương tiện truyền thông hàn quốc báo cáo rằng samsung đã từ bỏ việc trang bị cho camera của galaxy note 3 ống kính ổn định hình ảnh quang học (optical image stabilization - ois) do các vấn đề về nguồn cung cấp. thay vào đó, chiếc điện thoại samsung đầu tiên có ois có thể là galaxy s5.android.vn/attachments/samsung-galaxy-ace-3-aa-camera-back-645x429-jpg.23318/" border="0" alt="" />

chỉ còn 10 ngày nữa là đến màn ra mắt chính thức của galaxy note 3, nên những lời đồn đoán về siêu phẩm tiếp theo của samsung ngày càng nhiều. nhưng sẽ có một phần mà note 3 sẽ làm thất vọng người hâm mộ, đó là công nghệ camera.

theo một báo cáo mới từ etnews, một trang web công nghệ uy tín của hàn quốc, tuyên bố rằng, trái với những tin đồn trước đó, galaxy note 3 sẽ không có ống kính ổn định quang học. samsung đã thông báo việc xem xét trang bị cho note 3 công nghệ này, nhưng kế hoạch ban đầu vấp phải những vấn đề về nguồn cung cấp linh kiện. thay vào đó, thiết bị đầu tàu đầu tiên của samsung được trang bị ois có thể phát hành vào tháng 3/2014.

ổn định hình ảnh quang học (ois) là công nghệ chống rung cho camera, làm cho ảnh chụp nét hơn và video mượt mà hơn. nokia đã mở đường cho việc sử dụng ois trên các camera của smartphone với dòng lumia, trong khi samsung cũng đã dùng ois cho điện thoại lai máy ảnh galaxy s4 zoom của mình. các nhà sản xuất khác cũng sử dụng ois là htc với one và lg với g2.

lý do samsung trì hoãn việc sử dụng ổn định hình ảnh quan học trên galaxy note 3, theo etnews, là do hạn chế trong việc cung cấp bộ truyền động tự động lấy nét ois. chỉ có 3 công ty trên thế giới có thể chế tạo các linh kiện cần thiết, và rất hạn chế. với note 3, dự kiến được bán ra với hàng chục triệu chiếc, samsung không đủ khả năng để đáp ứng được nguy cơ thiếu linh kiện.

tuy nhiên, các nhà cung cấp thiết bị truyền động lấy nét tự động dự kiến sẽ tăng năng suất của họ đến mức độ cho phép việc triển khai công nghệ ois cho những dòng điện thoại bán chạy vào đầu năm tới. báo cáo không đề cập chi tiết đến việc galaxy s5 sẽ là thiết bị đầu tiên có ois, nhưng theo truyền thống tung ra công nghệ mới trong quá khứ của samsung thì điều này rất có thể xảy ra. hơn nữa, mô hình camera 16mp với ois được dự báo sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị mới năm 2014, giống như bộ cảm biến 13mp đã trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị cao cấp của samsung năm 2013.

thay vì một camera 16mp với ois, galaxy note 3 sẽ xuất hiện với một cảm biến 13mp, có thể sẽ tương tự như trên galaxy s4.

anh tuấn
(theo androidauthority)​