giám đốc tiếp thị mới của rim đã lên tiếng hứa hẹn những chiếc smartphone mới sử dụng nền tảng blackberry 10 sẽ thực sự ấn tượng và không hề thua kém gì về thiết kế so với iphone lẫn những smartphone sử dụng android.
frank boulben, 4 tuần sau khi được bổ nhiệm giám đốc marketing của hãng công nghệ research in motion (rim) đã lên tiếng hứa hẹn sẽ gây ân tượng với mọi người ngay khi chiếc điện thoại sử dụng nền tảng blackberry 10 của công ty được phát hành, dự kiến vào đầu năm 2013 tới đây.

boulben cũng khẳng định blackberry 10 sẽ được trang bị những tính năng mới mà các thiết bị hiện tại không được trang bị.


rim hứa hẹn blackberry 10 sẽ thực sự ấn tượng với người dùng
hiện có rất ít chi tiết về nền tảng blackberry 10, tuy nhiên rim cho biết nền tảng mới sẽ hỗ trợ đa nhiệm, cho phép chạy nhiều chương trình cùng một lúc và cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng mà không cần trở về màn hình chủ.

“bạn có thể chuyển trực tiếp từ các ứng dụng khác nhau”, boulben cho biết. “đây là một hệ điều hành thực sự đa nhiệm”.

tuy nhiên, những tính năng mới được rim hé lộ chỉ là một phần nhỏ để giúp rim có thể cạnh tranh với android hay ios. các thiết bị sử dụng blackberry vẫn còn hạn chế so với các đối thủ khi có số lượng ứng dụng cũng như trò chơi ít hơn.

các nhà phân tích thị trường tin rằng thời gian dành cho rim đang dần hết để có thể tìm chỗ đứng trên thị trường smartphone.

hãng này vừa phải tổ chức cuộc họp cổ đông vào ngày hôm qua, chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi công bố báo cáo tài chính đáng thất vọng của quý ii/2012, khiến rim phải đưa ra quyết định cắt giảm đến 1/3 số lượng nhân công cũng như làm cho nền tảng blackberry 10 phải chậm trễ ngày ra mắt. cổ phiếu của rim cũng đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

doanh số bán hàng của điện thoại blackberry đã sụt giảm 41% trong quý vừa qua và dự đoán sẽ không thể tăng lên cho đến khi nền tảng mới blackberry 10 được xuất hiện vào năm tới.

trong thời gian này, người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, trong đó sản phẩm được chờ đợi nhất chính là chiếc iphone thế hệ mới dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay, hay những chiếc điện thoại sử dụng nền tảng android 4.1 mới nhất của google. thậm chí là những chiếc smartphone sử dụng nền tảng windows phone 8 mà microsoft vừa giới thiệu.

hiện rim đang coi nền tảng blackberry 10 như là “cứu cánh”, trang bị nhiều tính năng mới để có thể cạnh tranh với các đối thủ, như tốc độ duyệt web, các tính năng giiar trí, trải nghiệm các ứng dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng…

boulben tự tin rằng thị trường smartphone vẫn đang còn mới mẻ và tiếp tục phát triển, do vậy rim vẫn có thể nắm lấy cơ hội của hàng triệu người trên thế giới chưa có smartphone. bên cạnh đó, boulben cho biết hàng triệu người tại mỹ có thói quen thay đổi smartphone mỗi 18 tháng, và đây được xem là cơ hội để rim mở rộng thị phần.

“chúng tôi không giới thiệu sản phẩm mới trong năm nay, tuy nhiên vào năm tới, chúng tôi sẽ giới thiệu sản phẩm trong một thị trường rộng lớn hơn”, boulben cho biết.

boulben cũng cho biết mình đã xây dựng một chiến lược tiếp thị toàn cầu dành cho blackberry 10. trước đây,rim từng thực hiện các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị riêng biệt ở các quốc gia và các khu vực khác nhau, điều này gây ra những thông điệp mâu thuẫn lẫn nhau khi người dùng tìm kiếm thông tin trực tuyến về blackberry.

tuy nhiên, hiện blackberry vẫn còn có số lượng ứng dụng và các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài thua kém rất nhiều so với số lượng ứng dụng của ios lẫn android. hiện apple và google cho biết mỗi kho ứng dụng của ios lẫn android đều có hơn 500.000 ứng dụng và con số này vẫn liên tục tăng, trong khi đó kho ứng dụng của blackberry chỉ chưa đến 100.000.

theo nhận định của các chuyên gia, để thành công rim không chỉ cần phải kích thích người mua điện thoại của mình mà còn phải có chính sách hợp lý để kêu gọi các nhà phát triển phần mềm, những người muốn xây dựng các ứng dụng cho blackberry. nếu điều này không thể được cải thiện với nền tảng blackberry 10 thì có thể là một hậu quả khó lường cho rim.

t.thủy
theo lohub