- một bản báo cáo của công ty phân tích thị trường strategy analytics cho thấy doanh số điện thoại iphone bán ra trên toàn cầu ước tính đã đạt 250 triệu máy, với doanh thu 150 tỷ usd - một con số khổng lồ.
kể từ khi tung ra thị trường vào tháng 6/2007, iphone luôn là mặt hàng bán chạy nhất trên các gian hàng của apple. sau 5 năm, gã khổng lồ này đã đạt được doanh thu khổng lồ từ chiếc điện thoại cảm ứng điện dung đầu tiên trên thế giới - 150 tỷ usd.

neil shah, nhà phân tích cao cấp của strategy analytics, cho biết đây mới chỉ là doanh thu của phần cứng. các khoản thu từ phụ kiện, ứng dụng, phần mềm và dịch vụ chiếm khoảng từ 3-5% doanh thu của iphone mỗi quý.


mặc dù vậy, công ty phân tích thị trường cho rằng apple sẽ không thể duy trì mức lợi nhuận cao khủng khiếp này trên thị trường điện thoại trong vài năm tới.

5 thế hệ iphone đã mang lại một khoản thu khổng lồ cho apple

“nhiều dấu hiệu đang cho thấy 5 năm tiếp theo của iphone sẽ cực kỳ khó khăn”, neil mawston, giám đốc điều hành của strategy analytics, nhận định. “một số nhà mạng đã bắt đầu quan tâm đến mức trợ giá cao với iphone, trong khi đó, nhà sản xuất samsung đang dần mở rộng danh mục điện thoại galaxy, và đang tạo ra nhiều sức cạnh trạnh đáng kể với apple”.
theo ông shah, mối quan tâm của các nhà mạng trở nên thực tế hơn khi nền kinh tế ngày càng trở nên khó khăn. apple luôn áp giá bán buôn iphone với các nhà mạng ở mức 600 usd, do vậy, at&t và verizon buộc phải chấp nhận trợ giá từ 300-400 usd với các phiên bản bán giá 199 usd hoặc 299 usd kèm hợp đồng 2 năm sử dụng dịch vụ. và, apple nhận thấy quyền lực của mình nên đã không có ý định thương lượng về giá bán.

trong khi đó, một câu chuyện hoàn toàn khác với các điện thoại android khác, như htc one x hay samsung galaxy s iii. mặc giá bán buôn của galasy s iii rất cao, khoảng 500-550 usd, nhưng các nhà mạng vẫn có thể thương lượng để giảm xuống khoảng 400 usd. vì thế, các nhà mạng nhanh chóng hoàn vốn của mình.

“khoản trợ giá của galaxy s iii rất thấp, thế nên, các nhà mạng thực sự đang suy nghĩ rất kỹ về cuộc chơi với apple”, ông shah tiết lộ.
khôi linh
theo cnet