những thông tin mới nhất về iphone 5: ngày ra mắt, vi xử lý, các thay đổi về thiết kế, tính năng và dịch vụ hỗ trợ.

ngày phát hành: 21/09/2012
theo blog công nghệ imore, apple sẽ công bố iphone 5 vào ngày 12/09 và đưa sản phẩm này lên kệ từ ngày 21/09. sau báo cáo của imore, nhiều nguồn tin khác cũng khẳng định 12/09 là thời điểm iphone 5 ra mắt.
iphone được bổ sung chip hỗ trợ thanh toán di động
tạp chí 9to5 mac cho biết apple đang cân nhắc bổ sung một chip nfc (near field communications – giao tiếp trường gần) vào iphone thế hệ mới. chip này sẽ giúp khách hàng thực hiện thay toán di động bằng iphone, giống như tính năng google wallet của điện thoại android.
ngoài ra, nfc cũng cho phép bạn chia sẻ âm nhạc, video, địa chỉ liên lạc, hình ảnh v.v với iphone khác bằng cách đặt hai thiết bị cạnh nhau. tin đồn về iphone hỗ trợ nfc liên tục xuất hiện trong vài năm qua.

iphone 5 sẽ mỏng hơn iphone 4s
dựa trên những hình ảnh rò rỉ gần đây, có vẻ iphone 5 sẽ mỏng hơn đáng kể so với iphone 4 và iphone 4s.
iphone 5 có màn hình 4 inch, giữ nguyên kích cỡ thân máy
một loạt tin đồn gần đây cho rằng apple đang dự định sản xuất iphone với màn hình 4 inch. thông tin đầu tiên trên thời báo wall street journal cho rằng apple đang đặt hàng màn hình kích cỡ lớn hơn để sản xuất iphone. tạp chí 9to5mac đưa tin apple đang thử nghiệm một mẫu iphone có màn hình 4 inch tăng kích thước chiều cao.
màn hình cao hơn sẽ có đủ chỗ để tăng thêm một hàng biểu tượng ứng dụng trên màn hình chủ. nó cũng giúp iphone theo kịp các đối thủ smartphone android khác.
sharp đang sản xuất màn hình kích thước lớn cho iphone 5
hãng sản xuất sharp khẳng định họ đã ký hợp đồng sản xuất màn hình iphone 5 cho apple. các đơn đặt hàng sẽ được chuyển tới apple vào tháng 08/2012.
iphone 5 có cùng vi xử lý với new ipad
apple có xu hướng dành cho các thiết bị ios những phần cứng tốt nhất. các tin đồn cho rằng apple đã thử nghiệm linh kiện cho iphone 5. thiết bị này sẽ có vi xử lý a5x giống như new ipad, cũng như ram 1gb. những thông số kỹ thuật này sẽ đem đến hiệu suất tuyệt với cho iphone thế hệ mới.
iphone 5 có thể có vi xử lý nhanh hơn ipad?
nguồn tin mà trang tin digitimes trích dẫn lại cho rằng iphone 5 có thể trang bị vi xử lý a6 – vi xử lý nhanh hơn của ipad. tuy nhiên, điều này khó trở thành sự thật vì apple có xu hướng giới thiệu vi xử lý mới trên ipad trước khi trên iphone.

tìm kiếm ứng dụng dễ dàng hơn
gần đây, apple đã mua lại chomp – hãng tìm kiếm ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ứng dụng mới cho iphone và ipad. dựa trên bản beta của ios 6, chúng ta biết rằng phiên bản hoàn thiện của hệ điều hành này (dự định ra mắt vào mùa thu năm nay) sẽ có thiết kế mới. hi vọng sẽ đi kèm cách tìm kiếm ứng dụng dễ dàng hơn.
itunes sẽ được thiết kế lại hoàn toàn
ngoài việc làm mới app store, tạp chí bloomberd đưa tin apple đang thiết kế lại itunes. những thay đổi này sẽ giúp bạn dễ dàng đồng bộ nhạc, phim và chương trình truyền hình cùng itunes với sự trợ giúp của icloud. itunes mới cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ. ngoài ra, còn có thông tin cho rằng apple đang làm việc với twitter để tích hợp mạng xã hội này với itunes.
dock kết nối nhỏ hơn
vì iphone được mong đợi có thiết kế nhỏ hơn, apple có thể sẽ giảm cả kích cỡ dock kết nối của thiết bị. rất nhiều thông tin đề cập tới vấn đề này, nên nhiều khả năng nó sẽ trở thành sự thật.
màn hình cảm ứng mới nhạy hơn
nếu iphone 5 mỏng hơn, apple sẽ phải thay đổi công nghệ màn hình cảm ứng cho phù hợp. theo nhà phân tích peter misek của công ty tư vấn jeffries, apple sẽ sử dụng loại màn hình mới với độ nhạy lớn hơn cho iphone.
thời báo wall street journal cũng cho biết iphone 5 sẽ trang bị loại màn hình lcd mới có tác động giảm độ mỏng của thiết bị. tuy nhiên, nếu trở thành sự thật, điều này sẽ gây khó khăn hơn cho việc sửa chữa nếu màn hình iphone bị vỡ.
sẽ có iphone nano giá rẻ?
hầu như năm nào cũng có tin đồn cho rằng apple đang nghiên cứu một phiên bản iphone nhỏ hơn, rẻ hơn. tuy nhiên, apple có lẽ vẫn duy trình truyền thống và giảm giá iphone 4, iphone 4s sau khi iphone 5 lên kệ.

phạm duyên
theo sai