<div style="text-align:justify;margin-right:5px;margin-left:5px;">
hôm nay là một ngày đặc biệt, đánh dấu 5 năm của hệ điều hành android. không hẳn là ngày sinh nhật của android, mà chính xác cách đây 5 năm là ngày mà t-mobile và google công bố chiếc điện thoại g1 của htc. điện thoại thông minh android đầu tiên được phát hành ra thị trường.

trong 1 bài đăng trên google+, thành viên cũ của nhóm lập trình android, hiện nay đang là giám đốc sản phẩm của t-mobile, ông des smith đã hồi tưởng về sự ra mắt của g1 và quá trình dẫn đế nó. từ việc thử nghiệm trên những nguyên mẫu khác nhau đêm trước đó, đến việc công bố g1 với mạng 3g. 3g tốc độ cao cho tất cả mọi người. tuy nhiên nhiều người dùng phải chỉnh về mạng "edge" để tiết kiệm cục pin với tuổi thọ tệ hại. cùng với đó là bộ vi xử lý qualcomm lõi đơn tốc độ 528 mhz và bản rò rỉ của cupcake trước khi phát hành. một khoảng thời gian khó khăn nhưng là một hồi ức đẹp. des smith còn cho biết cảm giá của ông lúc đó "dường như đang thay đổi thế giới".

khi android ra mắt, blackberry là một đế chế hùng mạnh, và iphone thì được gần 1 năm tuổi. và đến bây giờ, khi nhìn vào các đối thủ còn lại, blackberry thì đang bị rao bán, còn ios thì đang tụt lại so với android, đã cho thấy android phát triển mạnh mẽ như thế nào.
5 năm, và giờ đây android có mặt ở khắp mọi nơi, trở thành hệ điều hành di động dẫn đầu thế giới với hơn 1 tỉ tài khoản được kích hoạt. từ đồng hồ cho tới máy tính, android đều có thể lan tới, và vẫn chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại.

5 năm trước, đã có một nhận xét cho rằng "điện thoại g1 và hệ điều hành android là những sản phẩm chưa hoàn thiện." đúng. và android sẽ không bao giờ là một sản phẩm "hoàn thiện" cả - luôn luôn đổi mới không ngừng - và đó chính là nét hấp dẫn của nó.
</div>

anh tuấn
(tổng hợp)​