Trong một lần xuất hiện bất ngờ tại hội nghị EthCC của cộng đồng Ethereum tại Paris vào ngày hôm qua, nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin tiết lộ ý tưởng mới trong việc nâng cấp Plasma trên Ethereum. Một hệ thống bao gồm các smart contract nhằm mở rộng khả năng tính toán của hệ thống blockchain lớn thứ hai trên thế giới.


Hội nghị EthCC của cộng đồng Ethereum tại Paris

Được tạo ra bởi Buterin và Joseph Poon – đồng sáng lập nền tảng Lightning Network Bitcoin vào năm ngoái, giải pháp mở rộng là một trong số rất nhiều phương án được phát triển nhằm nâng cao năng lực của của Ethereum, đặc biệt là tạo ra một lớp các hợp đồng thông minh có thể tương tác với blockchain chính.

Tuy nhiên, vòng lặp hiện tại của nguyên mẫu yêu cầu tất cả người dùng phải tải về và xác nhận tính hợp lệ của mỗi smart contract trong hệ thống Plasma. Trong cuộc nói chuyện gần đây của mình, Buterin đã miêu tả một cách để hạn chế điều này, tối giản chúng thành một số điểm dữ liệu. Buterin giải thích:

“Về cơ bản, lợi ích chính của giải pháp mở rộng mới là giảm thiểu khối lượng dữ liệu mà khách hàng cần phải xử lý.”Vitalik Buterin tiết lộ ý tưởng mới trong việc nâng cấp Plasma trên Ethereum
Thay vì phải tải toàn bộ lịch sử Plasma, người dùng có thể tạo ra “Coin Plasma” bằng cách gửi tiền ký quỹ vào smart contract. Do đó, thay vì tải xuống và xác minh mọi thứ, người dùng chỉ cần theo dõi các token mà họ tạo ra trong hệ thống đó.

Buterin chia sẻ giờ đây, người dùng chỉ cần xác minh tính sẵn có (availability) và tính chính xác của chuỗi Plasma bằng chỉ số cụ thể mà họ muốn chi tiêu, hoặc chỉ số cụ thể của bất kỳ coin nào họ sở hữu hay quan tâm.

Được tạo ra bởi Buterin và các nhà phát triển là Dan Robinson và Karl Floersch, ý tưởng này vẫn chưa đi vào thử nghiệm. Tuy nhiên, theo Buterin, hệ thống này sẽ có ứng dụng quan trọng, điển hình là bảo vệ các sàn giao dịch cryptocurrency khỏi các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Thay vì giải quyết trực tiếp với các quỹ của người dùng, sàn giao dịch cryptocurrency có thể cung cấp chức năng đặt lệnh và bảo đảm tổn thất thông qua các hợp đồng Plasma. Buterin nói đùa với ngụ ý tính an toàn của hệ thống mới hy vọng rằng mặc dù một sàn giao dịch cryptocurrency được thiết kế bởi một nhà phát triển thiếu năng lực bị tấn công thì cũng sẽ không một ai bị mất tiền.

Và điều quan trọng nhất, khám phá này có thể đẩy nhanh nỗ lực mở rộng tại thời điểm nền tảng đang chịu áp lực theo kịp nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Dự báo tỉ giá Coin: Manna - Dự báo giá đồng tiền Manna đến 2023

WaBi Token là gì? Công nghệ nhãn hiệu chống giả mạo Walimai có đáng để đầu tư trong năm 2018?