android là hệ điều hành dựa trên linux được thiết kế chủ yếu cho màn hình cảm ứng của điện thoại di động và máy tính bảng. các thiết bị chạy android đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi các chức năng vượt trội cũng như giao diện người dùng thân thiện của nó. theo một tính toán gần đây nhất thì nó đang chiếm tới 65% thị phần các thiết bị di động và trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, vượt qua cả ios của apple và windows phone của microsoft. tuy nhiên khá nhiều người dùng android vẫn không biết nhiều về các tính năng ẩn nhưng rất thú vị của chiếc điện thoại android mà mình đang sử dụng. và dưới đây chính là 10 trong rất nhiều những tính năng bị ẩn đi ấy.

1 ) ép khởi động lại :

nhiều lần người dùng android phải đối mặt với một vấn đề là chiếc điện thoại cảu bạn đột nhiên bị treo mà không làm cách nào sử dụng lại được , trong trường hợp này thì bạn có thể khởi động lại nó bằng cách sử dụng một thủ thuật android nhỏ bên dưới.

chỉ cần nhấn nút power + nút home + vol(+) cùng một lúc.

2) truy cập nhanh google :

nhiều người dùng android không biết google đã cung cấp một cách rất nhanh giúp chúng ta truy cập tìm kiếm google đó là:

bấm và giữ phím menu vài giây , nó sẽ khởi động tìm kiếm của google .

3 ) khởi động lại thiết bị android trong chế độ an toàn (safe mode) :

như như máy tính, chúng ta cũng có thể khởi động lại điện thoại android trong chế độ an toàn . phiên bản android kitkat và jb đều cung cấp một tùy chọn để khởi động lại trong chế độ an toàn nếu trong quá trình sử dụng xảy ra vấn đề với máy của bạn.

* bấm giữ nút nguồn
* nhấn vào tùy chọn tắt nguồn trong safe mode.

điện thoại android sẽ hiển thị một thông báo xác nhận khởi động lại nó trong chế độ an toàn, nếu chúng ta khởi động lại điện thoại android trong chế độ an toàn thì tất cả các ứng dụng của bên thứ 3 sẽ bị vô hiệu . các ứng dụng này lại có thể được kích hoạt khi chúng ta khởi động lại điện thoại một cách bình thường.

4 ) mở điện thoại android bằng nhận diện khuôn mặt :

từ phiên bản android 4.0 trở đi thì google đã cung cấp cho chúng ta một tùy chọn mới để mở khóa màn hình đó là nhận diện khuôn mặt. tuy nhiên tùy chọn này đã bị tắt khi bạn mua máy và để khởi động lại nó thì bạn cần làm theo các bước sau.

truy cập settings > security > screen lock > face unlock.

5 ) xem thông tin chi tiết về tình trạng điện thoại :

bạn sẽ nhận được số liệu thống kê chi tiết như thông tin điện thoại , thông tin pin , thống kê sử dụng và thông tin wifi bằng cách chỉ cần quay số * # * # 4636 # * # *.
đây là một ussd tiện dụng để có được những thông tin chi tiết về cách sử dụng pin , kiểm tra dns , ping, thời gian sử dụng ứng dụng.

6) di chuyển các ứng dụng android vào thẻ sd :

mỗi máy android đều cung cấp một không gian lưu trữ riêng để cài đặt các ứng dụng. tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng của bạn lớn hơn thế thì bạn cần phải di chuyển các ứng dụng có thể di chuyển được sang thẻ nhớ sd để dành chỗ cho các ứng dụng phải sử dụng bộ nhớ trong.

vào settings > application settings > manage application > select the application, bạn sẽ thấy tùy chọn “move to sd card”.
7) hard reset thiết bị android

điện thoại android có thể được thiết lập lại theo hai cách:

a) để thiết lập lại cài đặt và xóa hết các ứng dụng của bên thứ 3 thì bạn hãy bấm * # * # 7780 # * # * .

b) hard reset : * 2767 * 3855 # , mã này sẽ xóa tất cả các dữ liệu (bao gồm cả dữ liệu nội bộ và thẻ nhớ ngoài sd ) cũng như các thiết lập của điện thoại android . lưu ý mã này sẽ không yêu cầu xác nhận, sau khi bấm thì nó sẽ tự động thực hiện format máy của bạn. một vài hãng điện thoại cũng cung cấp cách sử dụng phím cứng để hard reset máy.

8) menu sử dụng

menu sử dụng của các máy android sẽ được gọi lên nếu bạn bấm và giữ vào màn hình chính của điện thoại, các tùy chọn về hình nền, âm thanh, widgets sẽ hiện ra nếu bạn sử dụng các này.

9) lấy ảnh chụp màn hình trên điện thoại android :

điện thoại android cung cấp một tính năng tuyệt vời mà chúng ta có thể chụp màn hình mà không sử dụng bất kỳ ứng dụng của bên thứ 3. tuy nhiên mỗi loại điện thoại lại có một cách chụp khác nhau. ví dụ như:

bấm nút home + power, hầu hết các máy android đều sử dụng cách này.
cho galaxy nexus : vol(+) + power
cho galaxy note 2 và s3 : swipe lòng bàn tay để chụp màn hình

lê quang nam
nguồn: h2k hackstreet