Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Apr 2015
  Bài viết
  0

  Tìm hiểu bí mật đằng sau công nghệ NFC

  <div style="text-align:justify;margin-right:5px;margin-left:5px;">
  nếu bạn là người quan tâm và thường xuyên thay đổi điện thoại hay chí ít cũng quan tâm đến các thế hệ điện thoại mới nhất, bạn sẽ để ý thấy trong thông số kỹ thuật cho những thiết bị hàng đầu trong thời gian qua, đặc biệt là những thiết bị android, đều thấy xuất hiện tính năng nfc. tuy nhiên vẫn chưa nhiều người hiểu rõ về nfc. vậy, nfc là gì, nó hoạt động thế nào, và nó sử dụng để làm gì? bài viết dưới đây sẽ trả lời tóm tắt về những thắc mắc ấy.

  nfc là gì?

  nfc là viết tắt của "near field communication" và, đúng như cái tên, nó cho phép giao tiếp tầm ngắn giữa các thiết bị tương thích. điều này đòi hỏi ít nhất một thiết bị phát sóng, và một cái khác nhận tín hiệu. một loạt các thiết bị có thể sử dụng chuẩn nfc và có thể được coi là thụ động hay chủ động, tùy thuộc và cách thiết bị đó hoạt động.

  thiết bị nfc thụ động bao gồm các thẻ, hay các máy phát nhỏ, có thể gửi thông tin đến các thiết bị nfc kahcs mà không cần một nguồn năng lượng riêng cho mình. tuy nhiên, chúng không xử lý bất kì thông tin nào gửi từ nguồn khác, và không thể kết nối đến các thành phần thụ động khác. chúng thường mang hình thức của dấu hiệu tương tác trên tường hoặc quảng cáo.

  thiết bị chủ động có thể gửi và nhận dữ liệu, và có thể giao tiếp với nhau cũng như là với các thiết bị thụ động. cho đến nay điện thoại thông minh chính là dạng phổ biến nhất của các thiết bị nfc chủ động.

  nfc hoạt động thế nào?

  cũng giống như bluetooth và wi-fi, cũng như tất cả các tín hiệu không dây khác, nfc hoạt động trên nguyên tắc gửi thông tin qua sóng vô tuyến. near field communication là một tiêu chuẩn cho quá trình trao đổi dữ liệu không dây, có nghĩa là có những chi tiết mà thiết bị phải tuân thủ để giao tiếp với nhau đúng cách. công nghệ sử dụng trong nfc dựa trên ý tưởng trước đó là rfid (radio frequency identification - nhận dạng tần số vô tuyến), sử dụng cảm ứng điện từ để truyền tải thông tin.

  điều này đánh dấu sự khác biệt lớn giữa nfc và bluetooth/wi-fi, vì nó có thể được sử dụng để tạo ra dòng điện trong các thành phần thụ động cũng như chỉ cần gửi dữ liệu. điều này có nghĩa rằng các thiết bị thụ động không yêu cầu nguồn cung năng lượng cho chúng, và có thể được hỗ trợ bởi các trường điện từ tạo ra bởi một thành phần hoạt động nfc khi nó đi vào phạm vi. tuy nhiên, công nghệ nfc không đủ mạnh để có thể sử dụng trong việc sạc điện thoại, nhưng công nghệ sạc qi cũng dựa trên nguyên lý tương tự.

  trường điện từ có thể được sử dụng để truyền dữ liệu hoặc tạo ra dòng điện trong một thiết bị nhận. thiết bị nfc thụ động tạo ra năng lượng từ những trường sản xuất bởi thiết bị chủ động, nhưng phạm vi thì lại rất ngắn.

  tần số truyền tải dữ liệu qua nfc là 13.65 mhz, và dữ liệu có thể được gửi với tốc độ 106, 212 hoặc 424 kb/s, đủ nhanh để truyền dữ liệu - từ thông tin liên lạc đến trao đổi hình ảnh hay bài hát.

  để xác định loại thông tin được trao đổi giữa các thiết bị, tiêu chuẩn nfc hiện có 3 chế độ hoạt động khác nhau cho các thiết bị phù hợp. có lẽ được sử dụng phổ biến nhất trên điện thoại thông minh là chế độ peer-to-peer, cho phép hai thiết bị nfc trao đổi các mẩu thông tin khác nhau giữa chúng. trong chế độ này cả 2 thiết bị sẽ chuyển đổi vai trò giữa chủ động, khi gửi dữ liệu, và thụ động khi nhận dữ liệu.

  mặt khác, chế độ read/write lại là một các truyền tải dữ liệu khi truyền tải dữ liệu một chiều. tại đó, thiết bị chủ động, có thể là smartphone của bạn, liên kết với một thiết bị khác để đọc thông tin từ nó. đây là chế độ bạn sử dụng khi tương tác với một thẻ quảng cáo nfc.

  cuối cùng là chế độ card emulation, theo đó các thiết bị nfc có thể được sử dụng như một thẻ tín dụng thông minh để thực hiện thanh toán hoặc tham gia vào các hệ thống giao thông công cộng.

  so sánh với bluethooth

  bạn có thể nghĩ rằng nfc thực ra không cần thiết lắm, bởi vì bluetooth đã phổ biến rộng rãi trong nhiều năm. tuy nhiên, có một số sự khác biệt về công nghệ quan trọng giữa 2 thứ cho thấy nfc có một số ưu điểm nhất định trong một số trường hợp.

  lý do chính ủng hộ cho nfc là nó có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với bluetooth, thậm chí còn thấp hơn bluetooth 4.0 mới (hay còn gọi là bluetooth năng lượng thấp). điều này làm cho nfc trở nên hoàn hảo với các thiết bị thụ động, chẳng hạn như thẻ quảng cáo mà chúng ta đã đề cập đến trước đây, vì chúng có thể hoạt động mà không cần một nguồn năng lượng chính.

  tuy nhiên, việc tiết kiệm năng lượng này lại có một số hạn chế lớn. đáng chú ý nhất là phạm vi truyền ngắn hơn bluetooth nhiều. trong khi công nghệ nfc có phạm vi khoảng 10 cm, thì kết nối bluetooth lại có thể truyền tải dữ liệu lên tới 10m hoặc hơn. một khó khăn nữa là nfc hơi chậm một chút so với bluetooth, tốc độ truyền dữ liệu tối đa chỉ là 424 kbit/s, so với tốc độ 2.1 mbit/s của bluetooth 2.1 và khoảng 1 mbit/s của bluetooth 4.0.

  nhưng nfc có một ưu điểm khi nói đến tốc độ, kết nối nhanh hơn. nó chỉ mất ít hơn 1/10 giây để thiết lập kết nối giữa 2 thiết bị, tốc độ mà bluetooth mới bắt kịp gần đây với phiên bản 4.0.

  google wallet là một hệ thống thanh toán không dây dựa trên nfc cho phép người dùng lưu trữ thông tin thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để thanh toán tại cổng thanh toán paypass.
  những công nghệ dựa trên nfc như android beam, hay s beam trên các thiết bị samsung, thực ra sử dụng bluetooth hoặc wi-fi direct để chia se thông tin giữa các thiết bị. 2 công nghệ này thực sự chỉ sử dụng nfc để nhanh chóng liên kết giữa 2 thiết bị với nhau mà thôi. sự kết hợp của các chuẩn không dây cho tốc độ truyền dữ liệu tối đa mà không cần thời gian kết nối lâu như với bluetooth.

  một tiêu chuẩn cho tương lai

  với sự tăng trưởng của quảng cáo tương tác, hệ thống thanh toán không dây, và sự ra đời của các dịch vụ như google wallet (hiện nay mới chỉ có ở mỹ), nfc là tiêu chuẩn không dây tốt nhất để làm cho điện thoại thông minh của chúng ta trở thành một sự thay thế hữu hiệu cho thẻ tín dụng và thẻ giao thông.

  đã có hơn 300.000 địa điểm thanh toán mastercard paypass tại nước mỹ, nhưng vẫn còn một chặng đường phía trước để đi trước khi tỉ lệ sử dụng nfc đủ cao để những công nghệ này trở nên khả thi trên quy mô lớn. nếu nhiều smartphone tầm trung và giá rẻ được tích hợp công nghệ nfc hơn nữa, đó có thể là cách mà rất nhiều người trong chúng ta sử dụng để thanh toán các hóa đơn của mình trong tương lai.

  bạn thấy công nghệ nfc thế nào? điện thoại của bạn có nfc không? bạn có muốn sử dụng những dịch vụ tiện lợi nhờ nfc trong tương lai không?
  </div>

  anh tuấn
  (theo androidauthority)​

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2014
  Bài viết
  0
  giờ bluetooth vẫn thông dụng hơn. không biết tương lai thế nào

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •