android.vn/images/tintuc/2015/02/05/39452_1.png" border="0" alt="" />
nhiều mẫu hd player rơi vào tình trạng "cháy hàng" trong khi cả năm bán chậm.​
cùng với mặt hàng tv, đầu phát, thiết bị cho phép phát nội dung chất lượng cao (hd player) thông qua ổ cứng hoặc online từ internet là sản phẩm được nhiều người quan tâm và tìm mua những ngày cuối năm và gần tết. trên các diễn đàn chuyên về hd, những topic tìm mua đầu phát hd ra sao hay tư vấn lựa chọn sản phẩm nào chơi tết xuất hiện nhiều và được thảo luận sôi nổi hơn hẳn trong thời gian gần đây. anh ngọc huy, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị hd ở phố vọng (hà nội) cho hay, số lượng đầu phát bán ra trong một ngày cuối năm của cửa hàng bằng cả tuần, thậm chí cả tháng trong năm. cũng giống như tv, đầu hd cứ đến tết là bán chạy, một số model như dune connect hay tv-102 đang thuộc diện khan hàng.
theo nhiều khách hàng, dù smart tv phổ biến và ngày càng rẻ hơn, các thiết bị chơi hd riêng biệt vẫn có cái hay và tiện vì dễ sử dụng, hình ảnh tốt hơn, hỗ trợ tốt nhiều nội dung đặc biệt về phim ảnh. bỏ ra 100.000 đồng đến 200.000 đồng đã có thể mua chép được hàng chục bộ phim chất lượng full hd để thưởng thức dần. ngoài ra, nếu cần thì chỉ cần thêm một vài trăm nghìn đồng là có thể mua các gói xem phim trực tuyến với thời hạn lên tới cả năm.
trên thị trường hiện nay phân ra làm 2 loại, bao gồm loại đầu phát chuyên sử dụng để trình chiếu các nội dung hd, loại còn lại là gồm các thiết bị nhỏ gọn chạy android (android box- smart box), có nhiều tính năng hơn vì sử dụng hệ điều hành như smartphone. tuy nhiên, phổ biến và được nhiều người tìm mua chính vẫn là những thiết bị truyền thống, đình duy, quản lý một cửa hàng ở phân phối thiết bị hd ở quận 10, tp hcm, nhận xét. giống như tv, điều người dùng quan tâm nhiều nhất vẫn là chất lượng hình ảnh, hỗ trợ nhiều định dạng, phát nội dung full hd mượt mà, xử lý tốt âm thanh đa kênh như 5.1 dts hdma, truehd... vì vậy, đầu hd bán được chuộng hơn android box.
những thiết bị như smart box thường được người dùng trẻ tuổi sử dụng vì nhiều tính năng hoặc các gia đình mua về để nâng cấp cho smart tv, cho trẻ con chơi game, nhưng để xem phim hd thì chưa tốt, hình ảnh không đẹp và kén định dạng. trong khi đó, đầu phát hd chuyên dụng được lựa chọn nhiều hơn với mục đích sử dụng lâu dài, giống như đầu đĩa vcd hay đầu đĩa dvd trước kia nhưng chất lượng ngang blu-ray.
dòng sản phẩm này có chất lượng hình ảnh rất tốt, màu sắc đẹp, hỗ trợ nhiều định dạng hd và dễ dàng kết nối, sử dụng với nhiều loại tv, thậm chí có thể trình chiếu ra màn hình lớn với máy chiếu. ngoài việc để xem phim, không ít đầu phát hd còn có thể đóng vai trò làm nguồn cung cấp nhạc số nhờ bộ nhớ là các ổ cứng dung lượng lớn vài tb, anh đông, một người chơi hd trên diễn đàn hdvietnam chia sẻ.

đầu phát hd chuyên xem phim vẫn bán tốt với dòng sản phẩm hỗ trợ online đang được chuộng hơn.​
các đầu phát hd ở tầm trung giá từ 3 đến 5 triệu đồng được quan tâm và có sức tiêu thụ chạy nhất, với các thương hiệu quen thuộc như dune, popcorn, tizzbird hay open hour. không như trước kia, người chơi giờ có xu hướng lựa chọn các thương hiệu uy tín, lâu năm của hàn quốc hay mỹ, châu âu, và bỏ qua những dòng sản phẩm trung quốc ít tên tuổi. phân khúc cao cấp thì không còn nhiều model, được chuộng nhất vẫn là dune base 3d khi có khả năng xử lý hd cũng như 3d tốt, chất lượng xuất sắc về nhiều mặt. nhiều mẫu đầu phát hd của dune hay tizzbird hiện giờ cũng bắt đầu được tích hợp kết nối internet tốc độ cao, hỗ trợ cài các ứng dụng xem phim hd hay nội dung giải trí trực tuyến để hút khách.
theo anh đình duy, trong vòng hai năm qua, thị trường đầu hd không có nhiều thay đổi đáng chú ý về công nghệ, chủ yếu vẫn là các dòng sản phẩm đã có mặt trên thị trường một thời gian dài, hoặc là những model được nâng cấp nhẹ về cấu hình, phần mềm. vì vậy, việc chọn mua sản phẩm không khó. thực tế, trong khi tv 4k dần phổ biến và được người tiêu dùng chọn mua, các thiết bị hd hỗ trợ phát nội dung chất lượng cao này vẫn rất hiếm. zappiti 4k, dune 204 là những model hiếm hoi hỗ trợ định dạng 4k nhưng chạy vẫn chưa mượt mà, còn hạn chế về định dạng. dù vậy, theo nhiều người chơi hd, định dạng 4k hiện tại giờ còn hiếm và ít, nên giờ những thiết bị phát nội dung ở chất lượng full hd vẫn phù hợp trong một thời gian dài.
phạm anh
theo : news. nguồn : số hóa