android.vn/images/tintuc/2014/12/29/38314_1.png" border="0" alt="" />​
không có gì bất ngờ, ứng dụng nhắn tin facebook messenger đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng ios miễn phí trong năm 2014. ứng dụng nhắn tin an toàn snapchat (tự hủy tin nhắn) xếp ở vị trí thứ 2, trong khi youtube đứng thứ 3. ứng dụng facebook chính và mạng chia sẻ ảnh instagram chiếm giữ 2 vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng miễn phí năm nay.
trong bảng xếp hạng trả phí, tựa game heads up! đứng vị trí số 1. tựa game này sẽ giúp iphone của bạn thay thế các mẩu giấy có ghi tên một ngôi sao, bộ phim, show truyền hình... nổi tiếng trong trò chơi đoán từ (một người dán giấy lên đầu và người khác sẽ phải tìm cách gợi ý cho người này đoán ra từ mà họ đang đeo trên đầu). ở vị trí số 2 là tựa game nổi tiếng minecraft phiên bản di động, trong khi ứng dụng ảnh afterlight, trò chơi plague và ứng dụng đặt chuông báo sleep cycle (phân tích giấc ngủ để đánh thức người dùng vào thời điểm hợp lý nhất) chiếm giữ 3 vị trí còn lại.
điều đáng ngạc nhiên là bảng xếp hạng các ứng dụng thu lời nhiều nhất lại gần như bị độc chiếm bởi các tựa game mà người dùng hoàn toàn có thể chơi miễn phí:clash of clans, candy crush saga, game of war fire chiếm 3 vị trí dẫn đầu, trong khi game big fish ****** đứng thứ 5. ngoại lệ duy nhất là ứng dụng radio trực tuyến pandora ở vị trí thứ 4.
như vậy, bảng xếp hạng ios năm 2014 của apple cũng đã thể hiện rõ những xu hướng và sự kiện rõ rệt nhất trong năm. sự kiện facebook gỡ bỏ tính năng nhắn tin và ép người dùng cài messenger vẫn là đáng chú ý hơn cả: dù đứng đầu nhưng điểm đánh giá dành cho messenger rất thấp và gần đây tòa án mỹ cũng đã bật đèn xanh cho vụ kiện nhắm vào facebook vì hành vi "ép" người dùng gây phẫn nộ này.
trong mảng game, candy crush saga sau nhiều tháng liền "làm mưa làm gió" giờ đã phải nhường vị trí số 1 lại cho clash of clans. nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy lượng người chơi clash of clans xung quanh mình đang ngày một đông dần: khác với candy crush saga rất được lòng các quý cô, clash of clans được cả nam giới lẫn nữ giới tham gia. sự góp mặt của cả clash of clans lẫn candy crush saga và 2 tựa game khác trong danh sách 5 ứng dụng sinh lời nhiều nhất trên itunes 2014 cho thấy, "freemium" đã trở thành xu hướng tất yếu của ứng dụng di động kỷ nguyên mới. với lời mời gọi "miễn phí" đầy hấp dẫn, các tựa game này sẽ nhanh chóng thu hút được hàng trăm, thậm chí là hàng triệu đồng từ game thủ trong hành trình "chinh phạt" bạn bè.
lê hoàng
theo 9to5mac

theo : news. nguồn : vnreview