android.vn/images/tintuc/2014/12/03/37389_1.png" border="0" alt="" />​
giới phân tích thị trường có vẻ rất lạc quan vào tương lai của apple watch. cách đây 2 tuần, một nhà phân tích của morgan stanley đã đưa ra doanh số dự đoán từ 10 triệu đến 30 triệu cho apple watch. một cuộc khảo sát mới được ubs thực hiện trên 4000 người dùng đã đưa ra kết quả tương tự: khoảng 10% số người được hỏi "rất chắc chắn" sẽ mua apple watch, trong khi khoảng 17% số người được hỏi "tương đối chắc chắn" sẽ mua sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tiên của apple.
nghiên cứu này được ubs thực hiện tại 4 thị trường lớn: trung quốc, italia, mỹ và anh. tổng số người được hỏi nghiêng về lựa chọn mua apple watch (1083/4.000 người tham gia) nhiều gấp 3 lần số người khẳng định đã có sẵn smartwatch (khoảng 386/4.000). nghiên cứu của ubs cũng cho biết nếu đi theo giả thuyết rằng 1/3 trong số 386 người nói trên nhầm tưởng vòng đeo tay luyện tập là smartwatch, số lượng người muốn mua apple watch sẽ cao gấp 4 lần số người đã sở hữu đồng hồ thông minh ngay từ bây giờ.
dựa trên con số này và lượng người dùng iphone đang ở mức 240 triệu chiếc (tính riêng các thế hệ iphone tương thích với apple watch), ubs đưa ra dự đoán rằng doanh số apple watch trong thời gian 9 – 12 tháng sau khi lên kệ là khoảng 24 triệu chiếc.
điều này có nghĩa rằng thị trường smartwatch đang trở nên đặc biệt sôi động sau thời điểm apple ra mắt apple watch. dù không có thiết kế quá nổi bật hay các tính năng độc đáo, apple watch vẫn có sức hút mạnh mẽ nhờ thương hiệu táo và lượng fan trung thành khá đông đảo. trước đó, 7% người dùng ipod đã mua iphone ngay trong năm đầu tiên ra mắt (2007) và 14% người dùng iphone cũng đã mua ipad trong năm đầu tiên. tỷ lệ 1/10 người dùng "rất chắc chắn" mua watch và 1/4 người dùng từ mức "tương đối chắc chắn" trở lên cho thấy tương lai của apple watch là cực kỳ tươi sáng.
tuy vậy, trong cuộc khảo sát nhỏ dành cho nhóm người dùng gần như chắc chắn sẽ mua smartwatch mới, apple watch hiện đang đứng sau samsung gear. do ra mắt trước apple watch khá lâu, samsung gear hiện tại đã có lượng người dùng khá đông đảo.
song, các nhà phân tích của ubs vẫn cho rằng apple watch có thể đạt tới tầm ảnh hưởng của các sản phẩm trước đó như iphone và ipad: tạo ra sức sống cho các thị trường tương đối mới mẻ.
công ty này khẳng định:
"công nghệ di động và pin chưa được thu nhỏ đủ mức để apple watch có thể hoạt động độc lập. chúng tôi nghĩ sẽ phải mất thêm 5 năm nữa apple watch mới có thể có khả năng hoạt động không cần smartphone. thực tế, sự khác biệt về kích cỡ màn hình giữa apple watch và iphone sẽ mang tính bổ trợ thay vì thay thế nhau. đây cũng giống như là mối quan hệ giữa ipad và mac hiện thời: những sản phẩm khác biệt dành cho những tác vụ khác biệt.
do 2/3 lợi nhuận của apple đến từ iphone, quả táo cần phải lo ngại về mối đe dọa lâu dài đến từ các sản phẩm thay thế cho smartphone, bất kể là các công nghệ điện thoại đột phá hay quá trình chuyển giao các tính năng chủ chốt sang thiết bị thời trang công nghệ. với giao diện người dùng khá tinh tế cùng nhiều ứng dụng của bên thứ 3, apple đang chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm chiếc apple watch tấn công vào thị trường smartphone".
apple watch sẽ ra mắt vào đầu năm 2015. theo các tin đồn rò rỉ, apple cũng có thể sẽ ra mắt ipad air plus 12.9 inch trong khoảng thời gian này.
lê hoàng
theo macrumors


theo : news. nguồn : vnreview