Bạn có ý nghĩ rằng, thay vì bỏ ra cả nghìn đô la (USD) để mua một chiếc iPhone XS mới thì hãy đầu tư cho một chiếc iPhone đã qua sử dụng, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Liệu quan niệm này có đúng hay không?

Theo một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ, giá trị bán lại của một chiếc iPhone cũ vẫn là cao nhất trên thị trường điện thoại thông minh, vì một chiếc iPhone của Apple hầu như không bị mất giá sau khi ra mắt.

Cụ thể, số liệu nghiên cứu của hãng BankMyCell cho thấy, một chiếc iPhone X hoàn toàn mới có giá 999 USD (gần 23 triệu đồng) và sau 09 tháng sử dụng được bán lại với giá không dưới 690 USD (15,8 triệu đồng). Điều này có nghĩa là giá trị của iPhone chỉ giảm khoảng 30,93%.

Trong khi đó, một chiếc Galaxy S9 của Samsung hoàn toàn mới được bán ra với giá 720 USD (16,5 triệu đồng) và cũng sau 09 tháng sử dụng, chiếc smartphone này chỉ còn có giá 290 USD (6,7 triệu đồng). Như vậy, smartphone của Samsung đã mất đến gần 60% giá trị ban đầu.

Theo số liệu phân tích, các mẫu iPhone cũ thường giảm giá nhiều nhất khi phiên bản iPhone mới ra mắt. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, hệ thống bàn phím keynote mới trên iPhone cũng như hệ điều hành là nguyên nhân dẫn đến sự mất giá của các mẫu iPhone 8, 8 Plus và iPhone X ra mắt năm ngoái. Trên thực tế, 78,89% tổng khấu hao giá trị của iPhone 8 chỉ xảy ra khi Apple phát hành các mẫu iPhone XS/XR ra thị trường. Tương tự như vậy, 69,37% giá trị của iPhone 8 Plus và 69,99% của iPhone X cũng mất đi vào thời điểm nêu trên.

>> Giá mua bán điện thoại iPhone 7 Plus cũ
>> giá iphone 7 plus 128gb cũ
>> Di Động Thông Minh Hải Dương

Cũng theo dữ liệu nghiên cứu, smartphone của Galaxy S có thể không phải là khoản đầu tư sáng suốt nhất, vì chúng nhanh chóng mất giá trị ngay sau khi mua. Samsung Galaxy S9 mất 41,66% giá trị ngay trong tháng đầu tiên. Nếu Galaxy S10 khấu hao tương tự các phiên bản tiền nhiệm thì nó sẽ mất gần ½ giá trị ngay trong tháng đầu tiên phát hành.

Trong năm qua, các mẫu smartphone giảm giá nhiều nhất phải kể đến là Sony Xperia Z3 + (-57,78%), iPhone 5S (-51,67%) và iPhone 6 Plus (-51,00%).

Có nhiều lý do được cho là nguyên nhân khiến iPhone giữ giá "bền bỉ" hơn các mẫu smartphone Android như nhu cầu người mua lớn, không ra mắt ồ ạt, mức giá khởi điểm khá cao và phần mềm được hỗ trợ tốt.