Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10
CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH MÁY IN THIÊN LONG
SĐT: 028.66.507.709 - 0932.743.732 ( ZALO )
WEBSITE: https://congtythienlong.com


Thông thường, các biểu tượng icon trên Windows đều được mặc định và Windows 10 cũng không hề ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh các icon đó, chẳng hạn thay đổi kích thước thu nhỏ hoặc phóng to các biểu tượng, sử dụng biểu tượng khác thay thế,... thì cũng thực hiện rất đơn giản. Chúng ta có thể sử dụng tính năng thay đổi biểu tượng có sẵn trên hệ thống, hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách có thể thay đổi biểu tượng hệ thống trên Windows 10.

Cách tùy chỉnh bất kỳ biểu tượng nào trong Windows 10
1. Thay đổi icon biểu tượng trên desktop
2. Thay đổi biểu tượng thư mục Windows 10
3. Thay icon cho shortcut trên Windows 10
Ghim các biểu tượng tùy chỉnh vào thanh tác vụ
4. Đổi biểu tượng trên thanh Taskbar
5. Cách đổi icon mặc định của định dạng tập tin
6. Cách tạo biểu tượng thanh tác vụ trống
Tạo file dummy batch
Thiết lập một biểu tượng trống
Tạo và ghim shortcut
Xem thêm


1. Thay đổi icon biểu tượng trên desktop
Với các biểu tượng ở giao diện màn hình như Computer, Recycle Bin,... chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi sang bất cứ một biểu tượng yêu thích nào khác dễ dàng.

Bước 1:

Tại thanh tìm kiếm trên Windows 10, chúng ta nhập từ khóa icon và sau đó click vào tùy chọn Show or hide common icons on the desktop.

Tìm kiếm từ khóa icon trên Windows 10

XEM THEM: sửa máy tính tận nơi vs sửa máy tính tận nơi quận 6 vs sửa máy tính tận nơi đường phạm phú thứ


Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Desktop Icon Settings. Tại đây, bạn hãy chọn một biểu tượng trên giao diện màn hình nào đó muốn thay đổi rồi click vào Change Icon...

Thay đổi icon trên giao diện desktop

Bước 3:

Tại hộp thoại Change Icon, chúng ta có thể chọn lựa biểu tượng mới muốn thay đổi có trong danh sách, hoặc nhấn vào Browse để mở thư mục chứa biểu tượng. Lưu ý với người dùng, biểu tượng muốn thay đổi cần phải ở định dạng exe, dll hoặc ico.

Khi đã chọn được biểu tượng muốn thay đổi, nhấn OK để sử dụng.Thay đổi biểu tượng trên desktop

Bước 4:

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần nhấn Apply và chọn OK để thay đổi được áp dụng.

Sử dụng biểu tượng mới cho icon trên desktop

Nếu bạn muốn sử dụng lại biểu tượng icon mặc định trên Windows 10 thì chỉ cần mở hộp thoại Desktop Icon Settings, click vào biểu tượng muốn trở về như cũ rồi nhấn Restore Default là được.

Trở về icon mặc định Windows 102. Thay đổi biểu tượng thư mục Windows 10
Với trường hợp chúng ta muốn thay đổi biểu tượng thư mục mặc định trên Windows, cũng thực hiện rất đơn giản như khi thay đổi các biểu tượng trên giao diện desktop.

Bước 1:

Tại thư mục chúng ta muốn thay đổi biểu tượng, click chuột phải và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Properties. Tại đây, chúng ta nhấn chọn vào mục Customize rồi chọn tiếp Change Icon ở bên dưới.

Chọn Change icon thay đổi biểu tượng

Bước 3:

Việc tiếp theo đó là lựa chọn biểu tượng thư mục muốn thay đổi có sẵn trong danh sách, hoặc sử dụng biểu tượng ngoài khi nhấn vào Browse. Nhấn OK để lưu lại.Chọn icon mới cho thư mục

Ngoài ra, nếu người dùng muốn sử dụng hình ảnh cá nhân hay bất cứ hình ảnh nào đó để đặt cho icon thư mục, có thể sử dụng phần mềm IconCool Studio trong bài viết Thay đổi hình đại diện cho thư mục bằng IconCool Studio. Hoặc đơn giản hơn với việc thay đổi màu sắc cho thư mục bằng Folder bằng Folder Colorizer, trong bài viết Đổi màu tên tập tin hoặc thư mục bất kỳ trong Windows.

3. Thay icon cho shortcut trên Windows 10
Windows 10 giúp bạn dễ dàng thay đổi biểu tượng chương trình cho một shortcut, nhưng không phải là file thực thi chính. Vì vậy, bạn nên tạo một shortcut trên màn hình cho biểu tượng ứng dụng mà bạn muốn thay đổi, nếu chưa có.

Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm một ứng dụng trong menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào tên của ứng dụng đó và chọn Open file location. Trong thư mục kết quả, nhấp chuột phải vào tên chương trình và chọn Send to > Desktop (create shortcut).

Bây giờ, bạn có thể sửa đổi shortcut mới trên desktop của mình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties để mở một cửa sổ mới. Tại đây, chuyển sang tab Shortcut và nhấp vào nút Change Icon ở dưới cùng.

Bạn sẽ thấy danh sách các biểu tượng thay thế có trong ứng dụng, nếu có. Để đặt biểu tượng của riêng bạn, hãy nhấp vào Browse và điều hướng đến nơi bạn đã lưu các file ICO của mình.

?️
Bạn sẽ thấy danh sách các biểu tượng thay thế có trong ứng dụng
Bạn sẽ thấy danh sách các biểu tượng thay thế có trong ứng dụng


Nhấp đúp vào một biểu tượng để chọn nó, sau đó nhấn OK trên cả hai hộp thoại đang mở. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để thay đổi biểu tượng chương trình trong Windows 10.

Ghim các biểu tượng tùy chỉnh vào thanh tác vụ
Bạn cũng muốn tùy chỉnh các biểu tượng trên thanh tác vụ của mình? Cách dễ nhất để làm điều này là làm theo các bước ở trên để tạo các biểu tượng desktop tùy chỉnh. Sau đó, chỉ cần nhấp chuột phải vào một shortcut và chọn Pin to Taskbar.

Nếu muốn, bạn có thể tùy chỉnh một biểu tượng đã được ghim vào thanh tác vụ của mình theo các bước trong phần 4 bên dưới.

Ghim các biểu tượng tùy chỉnh vào thanh tác vụ
Ghim các biểu tượng tùy chỉnh vào thanh tác vụ
Lưu ý: Bạn có thể cần đợi một vài phút để những thay đổi bạn thực hiện theo cách này có hiệu lực.

4. Đổi biểu tượng trên thanh Taskbar
Với những ứng dụng, công cụ đã được ghim trên thanh Taskbar, chúng ta cũng có thể thay đổi biểu tượng hiển thị, với các thao tác thực hiện tương tự như các mục trên.

Bước 1:

Tại thanh Taskbar, chúng ta click chuột phải vào biểu tượng phần mềm, ứng dụng muốn thay icon rồi chọn Properties.

Thay icon phần mềm tại Taskbar

Bước 2:

Tại hộp thoại Properties, chúng ta click vào tab Shortcut rồi chọn Change Icon....

Thay icon cho phần mềm tại Taskbar

Sau khi đã chọn lựa biểu tượng mới cho ứng dụng, phần mềm được ghim trên Taskbar chúng ta cũng nhấn Apply và OK để lưu lại thay đổi.

5. Cách đổi icon mặc định của định dạng tập tin
Mỗi một tập tin, file trên máy tính đều có biểu tượng định dạng đặc trưng. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn thay đổi những biểu tượng định dạng cho tập tin trên Windows, thì có thể sử dụng sự trợ giúp của công cụ File Types Manager.Tải công cụ File Types Manager
Bước 1:

Sau khi tải File Types Manager, chúng ta tiến hành giải nén tập tin và khởi chạy phần mềm.

Giải nén tập tin File Types Manage

Bước 2:

Xuất hiện giao diện hộp thoại File Types Manager. Tại đây, chúng ta chỉ cần chọn định dạng file muốn đổi, click chuột phải và chọn Edit Selected File Type.

Thay đổi icon định dạng file

Bước 3:

Tại hộp thoại Edit File Type, chúng ta tìm tới mục Default Icon rồi chọn biểu tượng 3 dấu chấm.

Nhấn chọn Default Icon

Sau đó bạn cũng chọn biểu tượng muốn thay thế cho file định dạng và nhấn OK là xong.

Chọn icon định dạng file mới

6. Cách tạo biểu tượng thanh tác vụ trống
Thông thường, tất cả các biểu tượng thanh tác vụ xuất hiện dọc theo nhau. Nếu bạn muốn thêm một số không gian, chẳng hạn để tách các biểu tượng theo loại, bạn có thể làm điều này thông qua một giải pháp.

Tạo file dummy batch
Để bắt đầu, hãy tạo một thư mục mới ở nơi bạn có thể giữ nó vĩnh viễn. Đặt tên cho nó là Spaces hoặc một cái gì đó tương tự. Bên trong thư mục này, nhấp chuột phải một lần nữa và chọn New > Text document. Nhấp đúp để mở file.

Bên trong file văn bản này, nhập thông tin sau. Thao tác này sẽ tạo ra một file dummy batch, ngay lập tức mở và đóng cửa sổ Command Prompt nếu bạn nhấp vào nó.