Không để nhiệt độ quá thấp dưới 25 độ

Nhiều người sau khi đi trời nắng về thường có lề thói giảm nhiệt độ điều hoà xuống mức 16-18 độ C để làm mát nhanh, tuy nhiên việc làm này vừa khiến thiết bị hoạt động quá tải, lại gây hoang phí điện và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Mỗi khi bạn giảm 5 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng.

Để tần tiện điện, hãy phát động điều hoà ở mức nhiệt 23-24 độ, sau đó tăng dần lên mức mong muốn. 26 độ C là mức nhiệt tối ưu cho cả sức khỏe lẫn ví tiền tài bạn.

Mức nhiệt 23-25 độ C vào ban ngày và 25-28 độ C vào ban đêm thích hợp để máy lạnh hoạt động tối ưu, xét về tương quan tiền điện và hiệu quả làm mát.

Mẹo hà tằn hà tiện điện khi dùng điều hòa

Không bật tắt liên tiếp

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện bạn cần biết đó là bỏ lề thói bật tắt điều hòa liên tiếp. Nhiều người có thói quen bật điều hoà kèm quạt, sau đó tắt đi, đến khi cảm thấy nóng lại bật điều hoà lại. Tuy nhiên đây là cách làm ác hại, vừa không những hoang toàng thêm tiền điện mà còn làm cho điều hòa nhanh hỏng.

Mỗi lần phát động, điều hoà phải tiêu tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ đề nghị.

Đóng kín các cửa, khe hở, không mở cửa thẳng thớm

Khi sử dụng các loại máy lạnh, điều hoà cần đóng kín cửa phòng, bịt các khe hở để tránh làm thất thoát nhiệt. Nếu đi ra ngoài cũng không nên để cửa mở hoặc đóng mở ngay. Việc ra vào nhiều lần không đóng kín cửa là dịp để khí nóng bên ngoài xâm nhập vào phòng làm nhiệt độ tăng lên, khiến điều hoà phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại nhiệt độ mong muốn.

Ngoài ra, cần che kín phòng bằng rèm vải dày, bởi ánh nắng sẽ làm phòng nóng lên và máy điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để làm mát.

>>> Xem thêm tại: https://tinnhanh.edu.vn/

Đặt điều hoà ở vị trí hiệp

Vị trí đặt máy điều hoà nên là nơi hiệp và thông thoáng nhất căn phòng. Nếu điều hoà bị che khuất hay bị chắn bởi các vật dụng trong phòng sẽ làm luồng khí lạnh chẳng thể trực tiếp tỏa tới nơi bạn mong muốn.

Hẹn giờ tắt vào ban đêm

Vào ban đêm, chúng ta sẽ không đòi hỏi nhiệt độ mát lạnh so với ban ngày. Nếu bạn để điều hòa hoạt động liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể dẫn đến viêm họng,... bởi thế, sử dụng chế độ hẹn giờ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe từng thành viên trong gia đình, đồng thời thời gian hoạt động của điều hòa sẽ ít hơn, hà tiện điện năng hơn rất nhiều.

Ads (0:00)
sử dụng điều hoà kết hợp quạt để tăng hiệu quả làm mát, giúp tần tiện điện.

dùng điều hoà phối hợp quạt công suất nhỏ

Phòng có điều hòa nên có thêm quạt công suất nhỏ sẽ giúp hơi mát từ điều hòa được phân bổ đều hơn và giúp chúng ta cảm nhận hơi mát tốt hơn, việc này còn giúp ngăn chặn tình trạng da mất nước quá nhiều. lề thói này cũng giúp tùng tiệm một khoản tiền điện kha khá do không phải cài đặt điều hoà ở mức nhiệt quá thấp.

Không sử dụng điều hòa 24/24

Không nên bật điều hòa 24/24, kể cả vào những nắng nóng vì khi ở trong môi trường điều hòa lâu sẽ khiến thân thể dễ mất nước, khô da, khô tuyến hô hấp… Thêm nữa, việc bật máy lạnh cả ngày sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, chi tiết máy bên trong cũng bị hao mòn, làm giảm tuổi thọ sản phẩm.

nên, bạn nên dùng quạt thay cho điều hòa vào thời tiết không quá nóng để vừa hà tiện điện mà còn giúp phòng lưu thông được không khí.

dùng chế độ "Dry"

Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ "Cool" sang chế độ "Dry", thao tác đơn giản này sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa đáng kể mà không phải ai cũng biết.

Mẹo này tùng tiệm điện bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Điện năng tiêu thụ cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều.

Trong khi đó, nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát khá nhiều.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng chế độ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá chênh lệch với nền nhiệt trong nhà, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chế độ Dry khi nhiệt độ bên ngoài không quá 34 độ C.

Tắt điều hoà trước khi ra ngoài khoảng 30 phút

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trong phòng vẫn đủ mát để bạn cảm thấy thoải mái, tắt đi trước sẽ tùng tiệm điện. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ hạ từ từ để thân thích ứng, tránh trường hợp sốc nhiệt khi ra ngoài.

thẳng tuột bảo trì và vệ sinh

thẳng kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa tránh bụi bẩn khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn. Đặc biệt là lọc gió của điều hoà vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hoà, vừa giúp giảm năng lượng tiêu thụ và còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của máy.

>>> Xem thêm tại: https://tinnhanh.edu.vn/